วันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมจีน - แกงเขียวหวานไก่




                           ขนมจีน -แกงเขียวหวานไก่ เป็นของทานคู่กันมาแต่โบราณกาล เจอแกงเขียวหวานไก่ที่ไหน จะต้องเห็นขนมจีนอยู่เป็นคู่สร้างคู่สมด้วยทุกที่ มาทำแกงเขียวหวานไก่กันค่ะ

เครื่องปรุง
1.สันในไก่ ล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 2 ขีด (ชอบหมู ใช้หมูสันนอกได้ค่ะ)
2.เลือดไก่ 1 ก้อน หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่)
3.กะทิ 1/3 ถ้วย
4.น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
5.มะเขือพวงเด็ดก้านออก มะเขือเปราะผ่า 4 ส่วน แช่ในน้ำเกลือ ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ  ล้างสะอาด
6.แครอทหั่นชิ้นลูกเต๋า  ข้าวโพดต้มสุกแกะเป็นเม็ด เม็ดถั่วลันเตา ปริมาณตามชอบมากน้อย
7.น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
8.เมล็ดผักชีคั่วป่น เมล็ดยี่หร่าคั่วป่น อย่างละนิดหน่อย





วิธีทำ


1.เคี่ยวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม เติมเมล็ดผักชีป่น ยี่หร่าป่น เพิ่มความหอมของเครื่องเทศ


2.ใส่เนื้อไก่ , หมู ลงผัดพอสุก



3.เติมน้ำต้มสุก แครอท เม็ดถั่วลันเตา ข้าวโพด



4.ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ เลือดไก่ น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสออกหวานนิดหน่อย



5.เมื่อมะเขือเริ่มนิ่มและสุก ใส่ใบโหระพา พอเดือด ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
6.จะทานกับขนมจีน หรือข้าวสวย เพิ่มเครื่องเคียง ไข่เค็ม หรือปลาสลิดทอดกรอบ ยิ่งอร่อยมากค่ะ


Tip

                 เมล็ดผักชี และเมล็ดยี่หร่า เครื่องเทศทั้ง 2 ชนิดนี้ นิยมใช้คู่กัน มีสรรพคุณกับกระเพาะอาหารเป็นอย่างยิ่ง โดยเมล็ดยี่หร่า จะช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำใส้ ส่วนเมล็ดผักชี จะช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร และช่วยเจริญอาหาร


                  มะเขือเปราะ ช่วยบรรเทาอาการโรคเบาหวาน ช่วยเรื่องระบบย่อยและขับถ่าย และช่วยบำรุงหัวใจอีกด้วย





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น