วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แกงมัสมั่นไก่



                                แกงมัสมั่น เพิ่งจะได้รับยกย่องว่า เป็นสุดยอดอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก นอกจากจะดีใจกับข่าวนี้แล้ว ยังทำให้รู้สึกอยากลองทำทานขึ้นมาทันทีค่ะ  วันนี้เราลองมาทำเมนู แกงมัสมั่นไก่ กัน




เครื่องปรุง


เม็ดบัวบด




* เนื้ออกไก่ ปีกกลางไก่ 1/2 กก.(หมูหรือเนื้อก็ได้หากชอบ)
* กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงปอกเปลือกล้างสะอาด 10 หัว
* มันฝรั่ง 2 หัว (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ)
พริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
* อบเชย 3 แท่ง
* เม็ดบัวแช่น้ำให้นิ่ม  1 ถ้วย แกะดีบัวสีเขียวข้างในทิ้ง แบ่งครึ่งหนึ่งบดละเอียด(ใช้ถั่วลิสงแทนได้)
* ลูกกระวาน 10 เม็ด
* ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
* ลูกผักชี 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ


1. นำกะทิและพริกแกงมัสมั่นใส่ลงในหม้อแกง ตั้งบนไฟอ่อน คนจนเครื่องแกงเริ่มแตกมัน (ประมาณ 5 นาที)

2.ใส่เม็ดบัวบดลงไป คนผสมให้เข้ากัน (เม็ดบัวบดช่วยให้น้ำแกงข้น)

3. ใส่ไก่และคนต่อไปอีกสักพัก เติมน้ำลงไปพอท่วมเนื้อไก่
4. ใส่กระวาน อบเชย ยี่หร่า น้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียก เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ 20 นาที จนกระทั่งเนื้อไก่เปื่อยนุ่ม
5. ใส่ เม็ดบัว หอมแดง  และเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ระหว่างนี้ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำลงไปได้ ชิมรสให้ออกหวานนำเปรี้ยว หรือแล้วแต่ชอบค่ะ
6.ใส่มันฝรั่ง ลูกผักชี เคี่ยวจนมันฝรั่งนิ่มกำลังดี เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ แผ่นแป้งโรตี


Tip

กระวาน   มีสรรพคุณช่วย ขับลม บำรุงธาตุ เป็นส่วนผสมในยาถ่าย
ยี่หร่า      มีสรรพคุณช่วยย่อย เป็นยาขับลม แก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ
อบเชย (Cinnamon)   มีสรรพคุณทางยา   เช่น เป็นส่วนผสมในยาหอม  ใช้ในการแก้จุกเสียด แน่นท้อง หรือใช้ในการทำยานัตถุ์ใช้สูดดม เพื่อเพิ่มความสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย แก้โรคท้องร่วงเพราะมีส่วนช่วยต้านแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ขับปัสสาวะ ช่วยในการย่อยอาหาร และสลายไขมัน ส่วนเปลือกลำต้นอายุมากกว่า 6 ปี หรือใบกิ่งยังนำมาสกัดน้ำมันหอมระเหยได้อีกด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น