วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2554

หมี่ซั่วผัดกุ้ง




                              เนื่องในเทศกาลสารทจีน วันนี้จึงขอเสนอเมนู หมี่ซั่วผัดกุ้ง สำหรับไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษค่ะ

เครื่องปรุง

1.หมี่ซั่วลวกในน้ำเดือด 2 นาที     300 กรัม
2.กุ้งสด     100 กรัม
3.เนื้อปูนึ่ง 200 กรัม
4.เห็ดหอม     5 ดอก แช่น้ำให้นิ่มและหั่นบาง ๆ
5.แปะก๊วย 100 กรัม
6.ถั่วงอกดิบ
7.ต้นหอมหั่นเป็นท่อนสั่น ๆ  5 ต้น
8.น้ำมันพืช น้ำมันงา
9.กระเทียมสับละเอียด  3 กลีบ
10. น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำส้ม พริกไทยป่น เกลือ




วิธีทำ

1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมสับพอเหลือง ใส่เห็ดหอมซอยลงผัด


2.ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ไฟอ่อน ๆ เนื้อกุ้งจะได้ไม่แข็งมาก


3.ใส่เส้นหมี่ซั่วที่ลวกไว้ลงไปผัด คลุกเคล้าให้ทั่ว อาจจะคนยากสักหน่อย เนื่องจากเราจะไม่หั่นเส้นหมี่เป็นท่อนสั้น ๆ เลย เพื่อให้อายุยืนยาวค่ะ


4.ใส่เม็ดแปะก๊วยตามลงไป เติมเครื่องปรุง น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือนิดหน่อย น้ำส้มสายชูนิดหน่อย น้ำมันงา ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบค่ะ


5.ค่อย ๆ หรี่ไฟเตาให้อ่อนลง เพื่อเส้นหมี่จะได้ไม่เละนิ่มเกินไป


6.ตามด้วยถั่วงอกที่ล้างสะอาดเด็ดรากแล้ว และต้นหอมซอย คลุกเบา ๆ ปิดเตาได้เลยค่ะ
7.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเนื้อปูนึ่ง และพริกไทยป่น นำขึ้นโต๊ะไหว้เจ้าที่ บรรพบุรุษได้เลยค่ะ



Tip

           วันสารทจีน ตามปฏิทินทางจันทรคติ เทศกาลสารทจีนจะตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ตามปฏิทินจีน ถือเป็นวันสำคัญที่ลูกหลานชาวจีนจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ โดยพิธีเซ่นไหว้ และยังถือเป็นเดือนที่ประตูนรกเปิดให้วิญญาณทั้งหลายมารับกุศลผลบุญได้
           การไหว้สารทจีนโดยใช้ขนมเข่งขนมเทียนมีเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น  ที่จีนจะไม่มี แต่จะมีขนม 5 อย่างเรียกว่า “โหงวเปี้ย” หรือ เรียกชื่อเป็นชุดว่า ปัง เปี้ย หมี่ มั่ว กี
                   ปัง     คือ ขนมทึงปัง เป็นขนมที่ทำจากน้ำตาล
                   เปี้ย   คือ ขนมหนึงเปี้ย คล้ายขนมไข่
                   หมี่    คือ ขนมหมี่เท้า ทำจากแป้งข้าวเจ้า ข้างในไส้เต้าซา
                   มั่ว    คือ ขนมทึกกี่ เป็นขนมข้าวพองสีแดง ตรงกลางมีไส้เป็นแผ่นบาง
                   กี      คือ ขนมทึงกี ทำเป็นชิ้นใหญ่ยาว เวลาจะกินต้องตัดเป็นชิ้นเล็กๆ  


(ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น