วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2554

หนำเลี้ยบผัดหมูสับ




                             เช้า ๆ วันหยุดชอบทานข้าวต้ม เนื่องจากเบาสบายท้อง แล้วยังมีกับข้าวข้าวต้มหลากหลายให้เลือกทานได้เยอะแยะ หนึ่งในเมนูอร่อยทานกับข้าวต้ม คือ หนำเลี้ยบผัดหมูสับ วันนี้มาลองทำเมนูนี้กันค่ะ

เครื่องปรุง


1.หนำเลี้ยบดองกระป๋อง 10 เม็ด

2.หมูสับ 3 ขีด
3.น้ำมันพืช น้ำมันงา
4.กระเทียมสับ 5 กลีบ
5.น้ำตาลทราย พริกไทป่น

วิธีทำ


1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมสับจนเหลืองหอม

2.ใส่หมูสับลงไป ใช้ทัพพียีให้ละเอียดเนื้อหมูไม่ติดกันเป็นก้อน

3.ระหว่างรอหมูสุก นำหนำเลี้ยบมาแกะเม็ดข้างในออก ใช้ช้อนบดเนื้อหนำเลี้ยบให้ละเอียด



4.ใส่หนำเลี้ยบบดลงในกระทะ คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมเครื่องปรุง น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไทป่นนิดหน่อย น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ เนื่องจากหนำเลี้ยบดองมีรสเค็มอยู่แล้ว ไม่ต้องใส่ความเค็มเพิ่ม แต่หากชอบใส่ซีอิ๊วขาวหรือเกลือป่นนิดหน่อยได้ค่ะ ชิมรสตามชอบ

5.ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวต้มร้อน ๆ ค่ะ  อร่อย ๆ


6.เพิ่มกับข้าวเครื่องเคียงอื่น ๆ เช่น ไข่เค็ม กุนเชียงทอด หมูหยอง ขิงดอง ไชโป๊ดอง กาน้าฉ่าย ฯลฯ


Tip

                 หนำเลี้ยบหรือสมอจีน มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน ผลสดมีสรรพคุณต่อกระเพาะอาหารและปอด จะรักษาโรคไอเรื้อรัง โรคเลือดไหลในกระเพาะอาหาร โรคริดสีดวงทวาร โรคบิดและโรคลำไส้อักเสบ  ผลดองมีสรรพคุณบรรเทาอาการเจ็บคอ ทำให้ชุ่มคอได้ดีมาก 

  (ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.9bkk.com/)

       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น