วันพุธที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ยำกุนเชียงสลัด Thousand







                              ยำกุนเชียงธรรมดาทานกันบ่อยแล้ว มาลองทำยำกุนเชียงสลัด Thousand ดูบ้าง อร่อยไม่น้อยหน้าเลย

เครื่องปรุง

กุนเชียงอย่างดี  4 แท่ง
แตงกวาหั่นเป็นแว่น ½ ถ้วย
หอมแดงซอย  4 หัว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ  1 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำสลัด Thousand Island 3 ชต.

ผักสลัดหลาย ๆ ชนิด
มะเขือเทศ หั่นเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ 4 ลูก


วิธีทำ


1.ตั้งกระทะไฟปานกลาง  รอจนเริ่มร้อนจึงนำกุนเชียงลงย่างคลุกไปมาจนสุก
2.ตักกุนเชียงที่สุกขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ พักไว้
3.นำน้ำมะนาว เกลือป่น และน้ำตาลทรายมาผสมรวมกันในถ้วยผสม ใส่พริกชี้ฟ้าแดงซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสจัด ๆ ตามชอบ
4.นำหอมแดงซอย แตงกวา ผักสลัด มะเขือเทศ และกุนเชียงที่หั่นไว้มาใส่ในชามผสม เทน้ำยำและน้ำสลัด Thousand Island ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานเสิร์ฟได้







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น