วันพุธที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ไก่ม้วนเสื่อ






                             เมนูอาหารญี่ปุ่นวันนี้ได้มาจากหนังสือ   Olive Club # May 2011 


เครื่องปรุง


สะโพกไก่                                                   3  ชิ้น แล่แผ่ให้บาง
แครอท มันฝรั่งหั่นเป็นแท่งยาว อย่างละ    6  แท่ง
น้ำมันมะกอก                                             2  ชช


น้ำซอสปรุงรส


เหล้าสาเก  โชยุ  อย่างละ   3  ชต   มิริน   6  ชต ผสมให้เข้ากัน


วิธีทำ


1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่นนิดหน่อย ลวกแครอทพอสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
2.หมักสะโพกไก่ในน้ำซอสทิ้งไว้ในตู้เย็น  30 นาที
3.นำไก่ที่หมักไว้ขึ้นจากน้ำซอส (เก็บน้ำซอสไว้อย่าทิ้ง) 


4.วางแครอทและมันฝรั่งอย่างละ 2 แท่งลงบนชิ้นไก่ ม้วนให้แน่นที่สุด ใช้เชือกหรือด้ายมัดให้อยู่ตัว ทำทั้ง 3 ชิ้นเหมือนกัน


5.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก นำไก่ม้วนลงย่างใช้ไฟปานกลาง  กลิ้งไปมาให้สุกเหลืองทั่วประมาณ 10 นาที


6.ใช้กระดาษซับน้ำมันในกระทะออกให้หมด แล้วนำซอสที่เหลือเก็บไว้ราดลงในกระทะ เร่งไฟแรงขึ้นจนเดือด หรี่ไฟ กลิ้งไก่ม้วนไปมาอีก 10 นาที จนน้ำซอสงวด ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น


7.หั่นไก่ม้วนเป็นท่อน ๆ หนา  1/2 นิ้ว จัดเรียงใส่จานพร้อมเสิร์ฟ






                           จะทานกับผักสลัด จะจิ้มซอสพริกศรีราชา แบบไหนก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น