วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

แกงป่าปลาดอร์ลี่ใบชะพลู






                          ใบชะพลูที่สวนครัวหลังบ้านเบ่งบานเต็มกอต้นเขียวชอุ่ม เก็บมาปรุงอาหารดีกว่า ใหม่ สดแถมปลอดสารพิษอีกด้วย เพราะเราปลูกเอง ทำแกงป่าปลาดอร์ลี่ใบชะพลูซะเลย (ใช้ปลาดุก ปลาช่อนก็ได้ แต่ที่บ้านซื้อปลาดอร์ลี่ตุนไว้เยอะ)


เครื่องปรุง


เนื้อปลาดอร์ลี่   2 ชิ้นใหญ่ล้างสะอาด หั่นชิ้นพอคำ
น้ำปลา           2 ชต
น้ำมันพืช         2 ชต
น้ำตาลทราย     2 ชช
ใบชะพลู        10-15ใบล้างสะอาด หั่นท่อนสั้น ๆ หรือจะซอยฝอย ๆ ก็ได้

น้ำพริกแกงเผ็ด  1 ชต
ใบมะกรูด       4-5 ใบ
มะเขือพวง       10 เม็ด
น้ำมันพืช         1 ชต


วิธีทำ


1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ใส่เนื้อปลาดอร์ลี่ลงผัดเบา ๆ ให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลชิมรส
2.ตักขึ้นใส่หม้อแล้วเติมน้ำต้มสุกลงไปพอท่วม
3.พอน้ำแกงเดือด ใส่ใบชะพลู มะเขือพวง และใบมะกรูดฉีกฝอยให้หอม พอเดือดอีกครั้งยกลง

4.ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ


Tips 


         ชะพลู เป็นพืชล้มลุก ชอบขึ้นตามพื้นที่ราบต่ำ ชื้นแฉะ ใบคล้ายใบพลูกินหมาก นิยมนำมาห่อเมี่ยงคำ  ใส่ข้าวยำ  มีสารอาหาร ได้แก่ แคลเซียม เหล็ก วิตามินเอ บี1 บี2 วิตามินซี กากใย ช่วยแก้ท้องอืด ขับลม แต่ไม่ควรทานบ่อยเกินไป  เพราะมีสารออดซาเลทค่อนข้างสูง ถ้าสะสมในร่างกายมากจะทำให้เกิดนิ่วในไต




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น