วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เต้าเจี้ยวหลน






                              เมนูอาหารไทยที่จัดว่าเป็นตัวช่วยต่อต้านและป้องกันการเกิดมะเร็งได้ดีเมนูหนึ่ง คือ เต้าเจี้ยวหลน ค่ะ


เครื่องปรุง



* หมูสับ 2 ขีด (ให้หรูหน่อยก็เปลี่ยนเป็นกุ้งสับ , เนื้อปูต้มสุก)
* น้ำกะทิ 2 ถ้วยตวง
* เต้าเจี้ยวขาว 5 ชต (บดหรือไม่ก็ได้)
* ตะไคร้ซอย 2 ต้น
* หอมแดงซอย 3 ลูก
* พริกขี้หนูสวน พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง
* น้ำตาลปี๊บ 3 ชต
* น้ำมะขามเปียก 2 ชต
* ผักสดต่างๆ สำหรับทานกับเต้าเจี้ยวหลน

วิธีทำ


1. ใส่กะทิในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวขาวลงไป คนให้เข้ากัน
2. เมื่อเดือดใส่หมูสับ, ตะไคร้, หอมแดงซอยและพริกชี้ฟ้าหั่นท่อนสั้นลงไป ต้มต่อไปอีก 3 นาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก หากยังไม่เค็มเติมเกลือนิดหน่อยให้ออก 3 รสกำลังดี เมื่อเดือดจึงปิดไฟ
4. ตักเต้าเจี้ยวหลนใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวน ผักชีเพื่อความสวยงาม เสิร์ฟพร้อมผักสด  และข้าวสวยร้อนๆ




Tips อาจจะต่อยไข่ใส่ลงไปสัก 1 ฟองก็ได้เพื่อให้มีสีสวยงามในขั้นตอนที่ 2 ค่ะ
      อาจจะเปลี่ยนหมูสับเป็นแหนมแทนก็ได้ เป็นหลนแหนม ทำแบบเดียวกัน เพียงแต่งดเต้าเจี้ยวขาว และลดน้ำมะขามเปียกลง เพราะแหนมเปรี้ยวอยู่แล้ว






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น