วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2555

ยอดมะพร้าวผัดกุ้ง





                             วันนี้มีเมนู ยอดมะพร้าวผัดกุ้ง จัดการเลยค่ะ


เครื่องปรุง


ยอดมะพร้าว หั่นเป็นเส้นยาว ๆ แช่ในน้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้ดำ
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังควักขี้กุ้งออกหมักน้ำมันหอยทิ้งไว้ 10 นาที
น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผงซุปไก่
พริกใหญ่สีเหลือง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก  1 ผล
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น ๆ 3 ต้น
กระเทียมสับ 2 กลีบใหญ่


วิธีทำ


ตั้งกะทะใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมสับให้หอม
ใส่ยอดมะพร้าวลงผัดให้สุก ตามด้วยพริกใหญ่สีเหลือง
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผงซุปไก่ ชิมรสตามชอบ
ใส่กุ้งที่หมักไว้ลงไป ผัดคลุกให้ทั่ว ใช้ฝาหม้อปิดไว้สัก 2 นาทีให้กุ้งสุก
เปิดฝาหม้อ ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดเตาได้
ตักใส่จาน รับประทานได้เลยค่ะ





Tips  


               ยอดมะพร้าว คือ แกนกลางสีขาวบนยอดต้นมะพร้าว ใน 1 ต้น มียอด 1 ยอดเท่านั้น   

                      ยอดมะพร้าวมีรสหวานกรอบน่ากิน กินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะให้ไขมันและพลังงานน้อย
                      ยอดมะพร้าวมีปริมาณฟอสฟอรัส และแคลเซียมอยู่พอสมควร แร่ธาตุทั้งสองชนิดนี้จะช่วยบำรุงกระดูก และเสริมสุขภาพฟันได้เป็นอย่างดี
                      หากกินยอดมะพร้าวอ่อนเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ฟันผุ จึงเหมาะสำหรับเด็กและผู้สูงอายุที่ต้องการความแข็งแรงของกระดูกเป็นอย่างมาก


(ข้อมูลจาก 9bkk.com)

1 ความคิดเห็น: