วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2555

ลาบวุ้นเส้นเห็ดญี่ปุ่น







                            วันนี้ได้เห็ดญี่ปุ่นมา ทำอะไรทานดี ลาบวุ้นเส้นเห็ดญี่ปุน เป็นเมนูอาหารเย็นดีกว่า


เครื่องปรุง


วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มหั่นท่อนสั้น ๆ  80  กรัม
หมูสับ                      1  ขีด
ข้าวคั่วบดละเอียด    3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย            5 หัว
เห็ดหูหนูดำสดซอย   1/2 ถ้วย
เห็ดญี่ปุ่น     
ต้นหอม,ผักชีซอย    
มะนาว น้ำปลาดี พริกขี้หนูแห้งป่น ผงซุปไก่ 






วิธีทำ


1.ลวกวุ้นเส้น เห็ดหูหนู เห็ดญี่ปุ่น ในน้ำเดือด จนสุก ตักขึ้นใส่ชามอ่างผสมพักไว้






2.รวนหมูสับในกะทะให้สุก เติมผงซุปไก่นิดหน่อยเพื่อความอร่อย ตักใส่ในชามอ่างวุ้นเส้น




3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมผักชีซอย 






4.คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสจัดจ้านตามชอบ






5.ตักใส่จาน ทานกับผักสดต่าง ๆ


                          เราสามารถดัดแปลงเมนูจากวุ้นเส้นเป็นเส้นขนมจีนแทนได้ โดยหั่นเส้นขนมจีนเป็นท่อนสั้น ๆ และคลุกกับลาบแทนวุ้นเส้น ก็จะอร่อยแปลกไปอีกแบบค่ะ ต้องลองดู 




Tips    สุภาษิตประจำวันจำเขามา    " สุขใดไม่เท่าล้วงกระเป๋าแล้วเจอตังค์ "



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น