วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2554

เกี้ยมอี๋น้ำหมูสับ






  
                                เด็ก ๆ รุ่นใหม่สมัยนี้แทบจะไม่รู้จักเส้นเกี้ยมอี๋กันแล้ว เพราะหาทานยากขึ้น มีบางร้านก๋วยเตี๋ยวเท่านั้นที่จะนำเส้นเกี้ยมอี๋มาทำขาย และก็มีเพียงบาง Supermarkets เท่านั้นอีกเช่นกัน ที่นำเส้นเกี้ยมอี๋มาจำหน่าย  มื้อกลางวันวันนี้ ทานเกี้ยมอี๋น้ำหมูสับกันค่ะ

เครื่องปรุง
1.เส้นเกี้ยมอี๋ 1 กิโลกรัม
2.หมูสับ         3 ขีด
3.น้ำตาลทราย ซือิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือ แป้งข้าวโพด ผงปรุงรสไก่ ซุปไก่ก้อน
4.รากผักชี กระเทียม ตังฉ่ายล้างสะอาด
5.ต้นหอม ผักชี ซอยละเอียด
6.ถั่วงอก  1 ขีดล้างสะอาด
7.กระเทียมเจียว พริกไทยป่น

วิธีทำ



1.ต้มน้ำในหม้อ ใส่รากผักชี กระเทียม เกลือ น้ำตาลทราย ตังฉ่าย อย่างละนิดหน่อยลงไป



2.ระหว่างรอน้ำเดือด ปรุงรสหมูสับด้วยน้ำตาลทราย ซือิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรสไก่ และแป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา คนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน



3.เมื่อน้ำเดือด ใช้ช้อนเล็ก ๆ หรือช้อนชา ตักหมูสับทีละช้อน ๆ ใส่ลงไปจนหมด
  ใส่ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน พอเดือด ชิมรสให้อร่อย หรี่ไฟลงเหลือเพียงอ่อน ๆ




4.นำเส้นเกี้ยมอี๋ล้าง 1 น้ำ นำขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นผัดเส้นเกี้ยมอี๋ในกระทะที่ใส่น้ำมันนิดหน่อย คนให้ร้อนทั่วกัน พักไว้







5.เวลาจะทาน ใส่ถั่วงอก ตามด้วยเส้นเกี้ยมอี๋



6.ใส่น้ำซุปหมูสับ โรยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ตังฉ่าย เสริฟทุกคนได้เลยค่ะ


Tips   ขนมของจีนเชื้อสายแต้จิ๋วที่ปั้นด้วยแป้งเป็นเส้นสั้นๆแต่หัวท้ายแหลม จึงเป็นที่มาของคำว่า"เจียม  อี๊"  เจียมภาษาจีนสำเนียงแต้จิ๋ว  แปลว่า  แหลม  อี๊แปลว่าแป้ง ปั้นเป็นเม็ดกลมๆ แต่ในที่นี้แปลรวมว่าแป้งที่ปั้นทรงแหลมๆ นี่คือที่มาของ เกี้ยมอี๋ 



9 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ5 มกราคม 2556 เวลา 16:00

    ต้องทำเองเพราะหาทานยากมาก

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ31 พฤษภาคม 2556 เวลา 17:19

    ครับหายาก ที่ผมรู้จักก็มีร้านในซอยรางน้ำที่เดียว ขายก๋วยเตี๋ยวและเกาเหลาด้วย อร่อยใช้ได้ครับ

    ตอบลบ
  3. ออกมานอกเมืองหน่อย ถนนสุขาภิบาล 3 รามคำแหงก่อนมีสทีน หน้าหมู่บ้านปรีชา มีอีกร้านที่ยังมีเกี้ยมอี๋และบะหมี่เหลืองเส้นแบน อร่อยค่ะ

    ตอบลบ
  4. ร้านก๋วยเตี๋ยว สุขุมวิท 26 ยังมีครับ

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ6 กรกฎาคม 2556 เวลา 19:07

    อยากรุความเป็นมาคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. จากที่ search ใน Google และเขียนใน Tips เริ่มมาจากคนจีนแต้จิ๋ว ทำเป็นขนมหวานในงานพิธีต่าง ๆ ของจีน ตอนหลังมาทำเป็นอาหารคาวค่ะ

      ลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ16 พฤษภาคม 2557 เวลา 13:36

    อยากกิน สมัยยายยังไม่ตายยายชอบทำให้กินอยู่บ่อยๆ

    ตอบลบ
  7. ยังจำความอร่อยฝีมือคุณยายได้ป่าวคะ

    ตอบลบ
  8. ไม่ระบุชื่อ2 กรกฎาคม 2559 เวลา 13:31

    ทีชอบกินสมัยเด็ก ๆ แม่ทำให้กินประจำ

    ตอบลบ