เด็ก ๆ รุ่นใหม่สมัยนี้แทบจะไม่รู้จักเส้นเกี้ยมอี๋กันแล้ว เพราะหาทานยากขึ้น มีบางร้านก๋วยเตี๋ยวเท่านั้นที่จะนำเส้นเกี้ยมอี๋มาทำขาย และก็มีเพียงบาง Supermarkets เท่านั้นอีกเช่นกัน ที่นำเส้นเกี้ยมอี๋มาจำหน่าย มื้อกลางวันวันนี้ ทานเกี้ยมอี๋น้ำหมูสับกันค่ะ
เครื่องปรุง
1.เส้นเกี้ยมอี๋ 1 กิโลกรัม
2.หมูสับ 3 ขีด
3.น้ำตาลทราย ซือิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือ แป้งข้าวโพด ผงปรุงรสไก่ ซุปไก่ก้อน
4.รากผักชี กระเทียม ตังฉ่ายล้างสะอาด
5.ต้นหอม ผักชี ซอยละเอียด
6.ถั่วงอก 1 ขีดล้างสะอาด
7.กระเทียมเจียว พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.ต้มน้ำในหม้อ ใส่รากผักชี กระเทียม เกลือ น้ำตาลทราย ตังฉ่าย อย่างละนิดหน่อยลงไป
2.ระหว่างรอน้ำเดือด ปรุงรสหมูสับด้วยน้ำตาลทราย ซือิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรสไก่ และแป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา คนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3.เมื่อน้ำเดือด ใช้ช้อนเล็ก ๆ หรือช้อนชา ตักหมูสับทีละช้อน ๆ ใส่ลงไปจนหมด
ใส่ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน พอเดือด ชิมรสให้อร่อย หรี่ไฟลงเหลือเพียงอ่อน ๆ
4.นำเส้นเกี้ยมอี๋ล้าง 1 น้ำ นำขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นผัดเส้นเกี้ยมอี๋ในกระทะที่ใส่น้ำมันนิดหน่อย คนให้ร้อนทั่วกัน พักไว้
5.เวลาจะทาน ใส่ถั่วงอก ตามด้วยเส้นเกี้ยมอี๋
6.ใส่น้ำซุปหมูสับ โรยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ตังฉ่าย เสริฟทุกคนได้เลยค่ะ
1.ต้มน้ำในหม้อ ใส่รากผักชี กระเทียม เกลือ น้ำตาลทราย ตังฉ่าย อย่างละนิดหน่อยลงไป
2.ระหว่างรอน้ำเดือด ปรุงรสหมูสับด้วยน้ำตาลทราย ซือิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรสไก่ และแป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา คนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3.เมื่อน้ำเดือด ใช้ช้อนเล็ก ๆ หรือช้อนชา ตักหมูสับทีละช้อน ๆ ใส่ลงไปจนหมด
ใส่ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน พอเดือด ชิมรสให้อร่อย หรี่ไฟลงเหลือเพียงอ่อน ๆ
4.นำเส้นเกี้ยมอี๋ล้าง 1 น้ำ นำขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นผัดเส้นเกี้ยมอี๋ในกระทะที่ใส่น้ำมันนิดหน่อย คนให้ร้อนทั่วกัน พักไว้
5.เวลาจะทาน ใส่ถั่วงอก ตามด้วยเส้นเกี้ยมอี๋
6.ใส่น้ำซุปหมูสับ โรยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ตังฉ่าย เสริฟทุกคนได้เลยค่ะ
Tips ขนมของจีนเชื้อสายแต้จิ๋วที่ปั้นด้วยแป้งเป็นเส้นสั้นๆแต่หัวท้ายแหลม จึงเป็นที่มาของคำว่า"เจียม อี๊" เจียมภาษาจีนสำเนียงแต้จิ๋ว แปลว่า แหลม อี๊แปลว่าแป้ง ปั้นเป็นเม็ดกลมๆ แต่ในที่นี้แปลรวมว่าแป้งที่ปั้นทรงแหลมๆ นี่คือที่มาของ เกี้ยมอี๋
ต้องทำเองเพราะหาทานยากมาก
ตอบลบครับหายาก ที่ผมรู้จักก็มีร้านในซอยรางน้ำที่เดียว ขายก๋วยเตี๋ยวและเกาเหลาด้วย อร่อยใช้ได้ครับ
ตอบลบออกมานอกเมืองหน่อย ถนนสุขาภิบาล 3 รามคำแหงก่อนมีสทีน หน้าหมู่บ้านปรีชา มีอีกร้านที่ยังมีเกี้ยมอี๋และบะหมี่เหลืองเส้นแบน อร่อยค่ะ
ตอบลบร้านก๋วยเตี๋ยว สุขุมวิท 26 ยังมีครับ
ตอบลบอยากรุความเป็นมาคะ
ตอบลบจากที่ search ใน Google และเขียนใน Tips เริ่มมาจากคนจีนแต้จิ๋ว ทำเป็นขนมหวานในงานพิธีต่าง ๆ ของจีน ตอนหลังมาทำเป็นอาหารคาวค่ะ
ลบอยากกิน สมัยยายยังไม่ตายยายชอบทำให้กินอยู่บ่อยๆ
ตอบลบยังจำความอร่อยฝีมือคุณยายได้ป่าวคะ
ตอบลบทีชอบกินสมัยเด็ก ๆ แม่ทำให้กินประจำ
ตอบลบ