วันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Sauerkraut





               ขาหมูเยอรมัน ไส้กรอกเยอรมัน มักจะเสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงชนิดหนึ่ง รสออกเปรี้ยว ๆ นั่นคือ Sauerkraut หรือกะหล่ำปลีดองนั่นเอง วิธีการทำ Sauerkraut ไม่ยุ่งยาก เหมือนการดองผักของบ้านเรา หรือดองกิมจิของเกาหลี แถมเจ้านี่ยังให้วิตามิน B และ C อีกด้วย

เครื่องปรุง                 

กะหล่ำปลีสีม่วง หรือไม่ม่วงก็ได้  1 หัว
เกลือป่น  1 ชต
น้ำส้มสายชู หรือ Apple Cider 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย  ใบกระวาน ยี่หร่า
ไวน์ขาว 2 ถ้วย
พริกไทยขาวเม็ด 1 หยิบมือ

วิธีทำ

1.ล้างกะหล่ำปลีให้สะอาด ซอยเป็นเส้นฝอย ๆ หรือใช้เครื่องมือช่วยไสให้เป็นเส้น ๆ
2.เหยาะเกลือป่นลงคลุกเคล้าให้ทั่ว
3.ใส่ถุงมือพลาสติก(หรือมือเปล่าก็ไม่เป็นไร) บีบ ๆ นวด ๆ กะหล่ำปลีจนนิ่มและออกน้ำ หากไม่อยากเมื่อยมือ หาอุปกรณ์มาทุบ ๆ อัด ๆ เช่นก้นขวด ไม้ทุบ
4.ตักใส่ในขวดแก้วอัดให้แน่นปิดฝาให้สนิท หมักไว้ 1 - 2 เดือน ในอุณหภูมิ ไม่เกิน 20 ํ C จนออกรสเปรี้ยว (ของดีต้องรอนานหน่อย)

ปรุงรส

             หลังที่รอคอยมา 1-2 เดือน กะหล่ำปลีดองเปรี้ยวได้ที่

1.นำกะหล่ำปลีที่ดองเอาไว้ใส่ในหม้อ
2.ใส่เครื่องปรุงรส น้ำตาลทราย 1 ชช น้ำส้มสายชู ใบกระวาน 1-2 ใบ ยี่หร่านิดหน่อย พริกไทยเม็ด ไวน์ขาว ลงไปในหม้อ (จะใส่เบคอนหั่นฝอย เพิ่มเม็ดผักชีอีกก็ได้)
3.นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ จนกะหล่ำปลีสุกนิ่มเปื่อยนุ่ม ชิมรสออกเปรี้ยวเค็ม ปิดไฟ
4.เก็บไว้ทานได้นานใส่ตู้เย็นเป็นปี  ใช้เคียงอาหารจานหลัก เช่น ขาหมูทอด ไส้กรอกทอด ปลาทอด เนื้ออบ ฯลฯ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น