วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ปลากระพงลุยสวน









                      ส่วนใหญ่เขามักจะทำปลาช่อนลุยสวน ก็เลยดัดแปลงมาลุยกับปลากระพงขาวแทน ลุยซะก่อนน้ำจะท่วมอีก


เครื่องปรุง

          ปลากระพงขาว        2        ตัว
          น้ำปลาดี                  2       ชต
          น้ำมะขามเปียก       2        ชต
          น้ำตาลปี๊บ               1       ชต
          พริกขี้หนูซอย          5       เม็ด      
          ขิงอ่อนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
          ตะไคร้ซอย              4       ต้น

          มะเขือเทศราชินี     5-6     ลูก    
          หอมแดงเจียว           4       หัว

          ใบสะระแหน่             1/2   ถ้วย
          ถั่วลิสงอบกรอบ       1/2    ถ้วย
          น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.ปลากระพงขอดเกล็ดควักไส้ออก ล้างสะอาดบั้งทั้งสองด้าน หมักเกลือป่น 20 นาที แล้วทอดให้เหลืองกรอบใส่จานพักไว้
2.เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาและน้ำมะขามเปียกพอเหลว 
3.โรยพริกขี้หนู ขิงอ่อน ตะไคร้  มะเขือเทศ บนตัวปลาทอด แต่งหน้าด้วยถั่วลิสง ใบสะระแหน่ หอมเจียว
4.เวลาจะทานให้ราดด้วยน้ำจิ้มที่เคี่ยวไว้บนตัวปลา หรือจะจิ้มเป็นคำ ๆ ก็ได้ ทานกับผักสด ๆ 




                 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น