วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ยำเส้นเซี่ยงไฮ้หมูยอ





                            ร้านอาหารไต้หวันที่ชั้นใต้ดินห้าง Central ลาดพร้าว ทำยำเส้นเซี่ยงไฮ้อร่อยมาก ทานหลายครั้งแล้ว จึงลองทำดูบ้าง อร่อยเหมือนกันนะ ใส่กับหมูยอจังหวัดอุบล ฯ ได้ฟรีมีคนให้มา 2 แท่ง

เครื่องปรุง
       เส้นเซี่ยงไฮ้  1 ห่อ แช่น้ำ 5 นาที แล้วลวก 3 นาที แช่ในน้ำเย็นพักไว้
       หมูยอ 2 แท่งเล็ก ลวกน้ำร้อนแล้วซอยเป็นเส้น ๆ
       พริกขี้หนูซอย  10 เม็ด(มากกว่าน้อยกว่าก็ได้) 
       กระเทียม  10  กลีบใหญ่สับละเอียด
       น้ำมันหอย 1 ชต
       ซอสถั่วเหลืองหรือโชยุ  2  ชต

       ซีอิ๊วดำหวาน  2 ชต
       น้ำตาลทราย 1 ชต

       น้ำมันงา  1 ชต
       ผงซุปไก่  1 ชช
       น้ำส้มสายชู  1 ชต
       ผักชีซอย    1 ต้น
       น้ำเปล่า   1/2 ถ้วย


วิธีทำน้ำยำ
         ตั้งกระทะ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่ซอสโชยุ น้ำส้ม  ผงซุปไก่ น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำหวาน พอเดือดชิมรสจัดจ้าน หวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด ปรุงเพิ่มตามชอบ

วิธีรับประทาน
          จัดวางเส้นเซี่ยงไฮ้ใส่จาน โรยหน้าด้วยหมูยอซอย กระเทียมสับ(ชอบมากใส่มาก) พริกขี้หนูซอย(ชอบเผ็ดโรยเยอะ ๆ )  ผักชีซอย แล้วราดด้วยน้ำยำให้ชุ่มฉ่ำ เวลาจะทานคลุกเคล้าให้เข้ากันเสียก่อน อร่อยไม่แพ้ไต้หวันเลยทีเดียว





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น