วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

รากบัวปรุงรส





                             ร้านอาหารเกาหลีชอบมีเครื่องเคียงมากมาย หนึ่งในหลากหลายคือ รากบัวปรุงรส

เครื่องปรุง


รากบัวจีน          1  หัว
น้ำมันพืช          1 1 /2 ชต
ซอสถั่วเหลือง   4 1/2 ชต
น้ำตาลทราย     3 ชต
มิริน                   2 ชต
น้ำเชื่อม             3 ชต
นำเปล่า             1 ถ้วย
งาขาวคั่ว           1 ชช

วิธีทำ

1.รากบัวล้างสะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นแว่น ๆ หนาขนาด 1/4 นิ้ว ลวกในน้ำเดือดที่เหยาะน้ำส้มสายชู 1 ชต ตักขึ้นล้างน้ำ 2 ครั้งและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ


2.ตั้งกระทะหรือหม้อ ใส่น้ำมันพืช 1 1/2 ชต ไฟปานกลาง นำรากบัวลงทอดประมาณ 5 นาที


3.ผสมน้ำซอส โดยนำซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำเชื่อม และมิริน ผสมรวมกัน และเทส่วนผสมลงในกระทะ เคี่ยวไฟอ่อน ๆ
4.ลดไฟลง ปิดฝาอบไปอีก 20 นาที คนเบา ๆ ให้ซอสเข้าถึงรากบัว
5.เปิดฝาออก เทน้ำเชื่อม 2 ชต. เคี่ยวจนแห้งด้วยไฟอ่อนสุด ประมาณ 5-7 นาที หมั่นคนอย่าให้ติดก้นกระทะ


6.โรยงาขาวคั่วให้ทั่ว ชิมรสออกหวานเค็ม
7.ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงอาหารจานหลัก


(ที่มา koreanathome)
  
 









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น