ร้านอาหารเกาหลีชอบมีเครื่องเคียงมากมาย หนึ่งในหลากหลายคือ รากบัวปรุงรส
เครื่องปรุง
รากบัวจีน 1 หัว
น้ำมันพืช 1 1 /2 ชต
ซอสถั่วเหลือง 4 1/2 ชต
น้ำตาลทราย 3 ชต
มิริน 2 ชต
น้ำเชื่อม 3 ชต
นำเปล่า 1 ถ้วย
งาขาวคั่ว 1 ชช
1.รากบัวล้างสะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นแว่น ๆ หนาขนาด 1/4 นิ้ว ลวกในน้ำเดือดที่เหยาะน้ำส้มสายชู 1 ชต ตักขึ้นล้างน้ำ 2 ครั้งและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะหรือหม้อ ใส่น้ำมันพืช 1 1/2 ชต ไฟปานกลาง นำรากบัวลงทอดประมาณ 5 นาที
3.ผสมน้ำซอส โดยนำซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำเชื่อม และมิริน ผสมรวมกัน และเทส่วนผสมลงในกระทะ เคี่ยวไฟอ่อน ๆ
4.ลดไฟลง ปิดฝาอบไปอีก 20 นาที คนเบา ๆ ให้ซอสเข้าถึงรากบัว
5.เปิดฝาออก เทน้ำเชื่อม 2 ชต. เคี่ยวจนแห้งด้วยไฟอ่อนสุด ประมาณ 5-7 นาที หมั่นคนอย่าให้ติดก้นกระทะ
6.โรยงาขาวคั่วให้ทั่ว ชิมรสออกหวานเค็ม
7.ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงอาหารจานหลัก
(ที่มา koreanathome)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น