วันอาทิตย์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ทอดมันปลากราย - ทอดมันปลาหมึก






                           ของบางอย่างซื้อเขาทานง่ายกว่า เพราะไม่ยุ่งยากในการจัดเตรียมหาวัสดุอุปกรณ์ แถมยังหาซื้อง่ายและราคาไม่แพง แต่ความภูมิใจที่ได้ทำเองกับมือมันมีมากกว่า อย่างเช่น ทอดมันปลากราย


เครื่องปรุง


เนื้อปลากรายขูด  1 กก. (อย่างดีแท้ราคา กก.ละประมาณ 200 - 250 บาท)
น้ำพริกแกงเผ็ด
         (หรือจะโขลกเองก็ใช้ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระชาย กะปิ ) 
ถั่วฝักยาวหรือถั่วพูซอยบาง ๆ  
เกลือป่น 1 ชช
น้ำตาลทราย น้ำปลาดี
ใบกระเพราทอดกรอบ 1 ถ้วย 


น้ำจิ้ม 


น้ำจิ้มไก่ที่มีขายเป็นขวด ยี่ห้อที่ชอบ ผสมน้ำอุ่นและน้ำส้มสายชูให้ใสหน่อย ใส่ถั่วลิสงคั่วที่บุบพอแตกและแตงกวาซอยบาง ๆ 


วิธีทำ


1.โขลกเนื้อปลากรายกับน้ำเย็นผสมเกลือจนเหนียว
2.ผสมพริกแกงเผ็ดลงไป ชอบเผ็ดมากใส่มาก โขลกกับปลาให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย  และน้ำปลานิดหน่อย (ลองปั้นชิ้นเล็ก ๆ ทอดชิมรสดูก่อนค่อยปรุงแต่งเพิ่ม)
3.ใส่ถั่วฝักยาว/ถั่วพูซอยผสมลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว(อาจจะใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ๆ ใส่ก็ได้เพิ่มความหอม)
4.ปั้นเป็นชิ้นแบน ๆ  ขนาดกำลังดี ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดได้ที่จนสุก ตักวางบนกระดาษซับมัน และจัดใส่จานโรยกระเพรากรอบ  ทานกับน้ำจิ้มเป็นกับข้าวหรือของว่างก็อร่อย

Tips  ทำเป็นทอดมันปลาหมึกก็อร่อย โดยนำปลาหมึกกล้วยมาหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วคลุกผสมในขั้นตอนที่ 2 ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ทอดให้สะเด็ดน้ำมัน







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น