วันพุธที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ปูผัดผงกะหรี่



                              คราวที่แล้วเสนอเมนูยากนิด คราวนี้ยากอีกนิดนิดค่ะ มาทำ ปูผัดผงกะหรี่ ทานกัน

เครื่องปรุง

 1. ปูทะเลหรือปูม้าสด     2  ตัว
 2. ผงกะหรี่     1  ช้อนโต๊ะ
 3. นมรสจืด    2  ทัพพี
 4. ซอสหอยนางรม     1  ทัพพี
 5. ซีอิ๊วขาว      2  ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำพริกเผา     1/2  ทัพพี
 7. ไข่ไก่      1  ฟอง
 8. น้ำตาลทราย     1  ช้อนชา
 9. ต้นขึ้นไช่หั่นเป็นชิ้นยาว 2 นิ้ว    6  ต้น
 10. พริกหวานสีแดงหั่นตามยาว    1/2  ผล
 11. หอมใหญ่หั่นเป็นแว่น ๆ   1  ลูก 


วิธีทำ


 1. ล้างปูให้สะอาด แกะกระดองปูออก จากนั้นจึงสับปูออกเป็นชิ้น ๆ 


 2. ผสมเครื่องปรุง ผงกะหรี่ นมจืด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ไข่ไก่ น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน


 3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุก


4.นำปูลงผัด

5.ใส่ก้านต้นขึ้นไช่ลงไปก่อนเนื่องจากจะสุกช้า ปิดฝาเพื่อให้สุกเร็วขึ้น



6. เมื่อปูสุกจะสังเกตเห็นเปลือกปูเป็นสีแดง


7.ราดเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ตามข้อ 2.ลงไปผัดกับปู ใส่ขึ้นไช่ลงไป ผัดจนน้ำเริ่มงวดข้นขึ้น


8.ใส่พริกหวานสีแดงลงไปผัดอีกนิดหน่อย เป็นอันเสร็จ ชิมรส ตามชอบค่ะ



                                                            อร่อยมาก ขอบอก


Tip   วิธีเลือกปูสด ๆ  เนื้อแน่น กระดองปู ต้องสีเข้ม  เอานิ้วกดที่กระจับ(สามเหลี่ยมท้องปู) ถ้ากดไม่ลง เนื้อปูจะแน่น กระจับที่ท้องแหลม คือปูตัวผู้ เนื้อจะแน่น หากกระจับที่ท้องกว้าง  คือปูตัวเมีย เนื้อจะน้อยกว่า แต่จะมีไข่ปู ปูที่สด ดวงตาปูจะใส ๆ ดมแล้วไม่มีกลิ่นเหม็น ถ้าน้ำหนักมาก ๆ แสดงว่าเนื้อปูจะเยอะและแน่นค่ะ


                                                   
  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น