วันอังคารที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

กุ้งทอดครีมสลัดผักกาดแก้ว






                         ทุกครั้งที่เราไปทานอาหารประเภทโต๊ะจีน   1 ในเมนูบนโต๊ะอาหารที่จะพบบ่อย ๆ คือ กุ้งทอดครีมสลัดผักกาดแก้ว  ทานทีไรอร่อยเพลินทุกครั้ง ทำให้คิดอยากลองทำทานเองดูบ้าง เริ่มกันเลยนะคะ

ส่วนผสม    1.กุ้งสดตัวโต ๆ
                  2.ไข่ไก่
                  3.แป้งข้าวโพด
                  4.แป้งทอดกรอบโกกิ
                  5.น้ำมันพืช
                  6.ผักกาดแก้ว
                  7.งาขาว
                  8.สลัดครีม
                  9.น้ำตาล
                10.เกลือ
               

วิธีทำ



                  ปอกเปลือกกุ้ง ล้างทำความสะอาดโดยใส่เกลือลงไปนิดหน่อย เพื่อช่วยดับกลิ่นคาว ดึงขี้หรือเส้นดำๆ ที่อยู่ตรงบริเวณหลังออก จากนั้นล้างน้ำอีกครั้ง หมักด้วยเกลือและน้ำตาลนิดหน่อย ใส่แป้งข้าวโพด ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด นำไปเข้าตู้เย็นประมาณ 10 นาที



                  นำกุ้งออกมาจากตู้เย็น คลุกเคล้ากับไข่แดง  ผสมแป้งโกกิและแป้งข้าวโพดคลุกเคล้าให้เข้ากัน   นำกุ้งที่เตรียมไว้ลงคลุกกับแป้ง 



                  ทอดกุ้งในกะทะที่น้ำมันร้อนได้ที่  พอสุกจนสีเหลืองทอง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน



                  จัดผักกาดแก้วที่ล้างสะอาดแล้ว เด็ดเป็นใบ ๆ ลงบนจาน ตามด้วยกุ้งทอด


                             เวลาจะทาน ให้ราดน้ำครีมสลัด และโรยหน้าด้วยงาขาว หรือจะเพิ่มด้วยแอปเปิ้ลหั่นชิ้นลูกเต๋าโรยลงไปด้วยก็อร่อย พร้อมเสริฟแล้วค่ะ


Tip       ในผักกาดแก้วมีฮีโมโกลบินที่ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง โดยเฉพาะในหญิงมีครรถ์ ช่วยต้านมะเร็ง เบาหวาน  อีกทั้งยังช่วยแก้อาการท้องผูกได้อีกด้วยค่ะ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น