วันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2555

กระเพาะปลาน้ำแดง



                             เดือนแห่งตรุษจีน ต้องทำเมนูอาหารจีนรับเทศกาลสัก 1 อย่าง เลือก กระเพาะปลาน้ำแดง ค่ะ

เครื่องปรุง  (ทานได้ 8 คน)


1.กระเพาะปลาแห้ง    4 ขีด (แช่ในน้ำร้อนครึ่งชั่วโมงจนนิ่ม ล้างน้ำหลาย ๆ ครั้งบีบให้แห้ง ถ้าชิ้นใหญ่หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ )
2.ปีกกลางไก่             20 อัน
3.ไข่นกกระทาต้มสุกปอกเปลือกแล้ว  20 ฟอง
4.ขิงแก่    1 แง่งใหญ่
5.แป้งมันฮ่องกง         3 ช้อนโต๊ะ
6.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม หั่นครึ่ง  10 ดอก
7.ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน ผงซุปก้อน เกลือ
8.ผักชี ต้นหอมซอย
9.ซอสเปรี้ยว พริกไทยป่น

วิธีทำ


1.ต้มน้ำให้เดือด ทุบขิงแก่หย่อนลงไปในหม้อ ตามด้วยปีกกลางไก่ เห็ดหอม ผงซุปก้อน 2 ก้อน
2.พอไก่เริ่มเปื่อย ใส่กระเพาะปลาลงไป ตามด้วยไข่นกกระทา 
3.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ ซีอิ๊วหวาน
4.แป้งมันฮ่องกงผสมน้ำนิดหน่อย คนให้เหลว ค่อย ๆ เทลงในหม้อกระเพาะปลาที่เดือด และใช้ทัพพีคนไปพร้อม ๆ กัน


5.พอเดือดข้นกำลังดี  ปิดไฟทันที
6.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม พริกไทยป่น ชอบเปรี้ยวใส่ซอสเปรี๊ยวหรือชิโฉ่


               ง่ายมาก ๆ กับการทำกระเพาะปลาน้ำแดงทานเอง จะเพิ่มหน่อไม้ เนื้อปู เลือดหมูหรือเลือดไก่-เป็ด บางคนใส่ฟองเต้าหู้ สาหร่ายเส้นผม เยื่อไผ่ได้อีก

Tips  กระเพาะปลาที่เราเรียกกัน ที่จริงคือ ถุงลมของปลานั่นเอง นำมาประกอบอาหารโดยใช้แบบแห้งหรือสด ๆ ก็ได้  ราคาจะแพงมากถ้าทำมาจากปลาทะเลน้ำลึก ถ้าดูเป็นจะไม่ถูกหลอกให้ซื้อกระเพาะหมูมาแทนค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น