วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดกิมจิปรุงโฉม




                            วันก่อนห้างแถวบ้านจัดเทศการอาหารเกาหลี ได้กิมจิมา 3 กระปุก เห็นเขามีเมนูข้าวผัดกิมจิ ต้องลองทำดู แต่ปรุงโฉมเสียหน่อยให้ถูกปากถูกใจของเรากว่าเกาหลี


เครื่องปรุง  (สำหรับ 3 ที่)


กิมจิใช้ทั้งเนื้อและน้ำ       150   กรัม
น้ำมันพืช                             2  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ อย่างละ  1/2  หัว
หมูสันในหั่นชิ้นบาง ๆ      150   กรัม
ข้าวสวย                               3    ถ้วย
เนื้อปูต้มสุก แตงกวาสด ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ น้ำมันงา งาขาวคั่ว


วิธีทำ


1.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตามด้วยกระเทียมสับ หอมใหญ่สับ และหมู ผัดจนหมูสุก
2.ใส่ไข่ไก่ลงไป ผัดให้เข้ากัน


3.ใส่กิมจิทั้งเนื้อและน้ำอย่ามากจะแฉะไป ตามด้วยงาขาวคั่ว ผัดคลุกให้ทั่ว ชิมรส ถ้าไม่เค็ม เหยาะเกลือนิดหน่อยลงไป


4.ใส่ข้าวสวย  และน้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ  ผัดจนแห้ง ปิดไฟได้
5.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยเนื้อปู ทานร้อน ๆ แกล้มด้วยแตงกวาหั่นเป็นแว่น ๆ




Tips    หากว่ากิมจิยังไม่แซ่บเติมพริกโกชูจังได้อีกค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น