วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เส้นใหญ่ราดหน้าผงกะหรี่



                               ไปพบตำราทำราดหน้าใส่ผงกะหรี่ ไม่เคยทานเลย จึงลองทำดู อร่อยดีเหมือนกัน ต้องบอกต่อ

เครื่องปรุง

เส้นใหญ่สด  
หมูสับ  หมักซีอิ๊วขาวและผงปรุงรสไว้ 1/2 ชม.
หอมใหญ่สับหยาบ 
ผงกะหรี่     
น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันหอย พริกไทยป่น น้ำมันพืช
ตังฉ่าย 
แป้งข้าวโพดผสมน้ำ 
ใบคึ่นช่าย ล้างสะอาดหั่นท่อนสั้น ๆ

วิธีทำ

1.เส้นใหญ่อุ่นให้ร้อนด้วยไมโครเวฟ แล้วนำมาคลี่กระจายให้เส้นไม่ติดซ้อนกัน และดึงให้สั้น ๆ
2.ผัดเส้นกับน้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่ซีอิ๊วดำหวาน ผัดคนให้ทั่ว ๆ กันจนหอม พักใส่หม้อไว้
3.ใส่น้ำมันในกะทะ ตามด้วยหอมใหญ่สับ ตังฉ่าย หมูสับ ผงกะหรี่ ผัดให้หมูสุกไม่จับกันเป็นก้อน  ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
4.ใส่น้ำต้มสุกลงไป 4 ถ้วย รอจนเดือดใส่แป้งข้าวโพด คนอย่าให้แป้งจับเป็นก้อน พอน้ำข้นและเดือด ชิมรสถูกใจปิดไฟได้
5.เวลาจะทาน ใส่เส้นใหญ่ ราดหน้าด้วยน้ำหมูสับที่ทำไว้ โรยด้วยใบคึ่นช่าย พริกไทยป่น


Tips   ผงกะหรี่ มีคุณประโยชน์ในการป้องกันการหลงลืม จึงเป็นอาหารบำรุงสมองอย่างดียิ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น