วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ยำเห็ดสามสหาย



                           เดี๋ยวนี้คนนิยมชมชอบทานเห็ดกันมากขึ้น เห็นมีเมนูอาหารที่ปรุงด้วยเห็ดชนิดต่าง ๆ มากมาย แม้กระทั่งเสียบไม้ย่างจิ้มน้ำจิ้ม seafood ก็อร่อยดีแถมราคาแพงอีกต่างหาก วันนี้ทานยำเห็ดสามสหายหรือจะกี่สหายก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ


เครื่องปรุง


เห็ดสดที่ชอบ เช่นเห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนูขาว - ดำ
แต่เมนูนี้ใช้ 3  เห็ดค่ะ
ใบคึ่นช่ายหั่นเป็นท่อน ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย

 
น้ำยำเห็ด   น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผงปรุงรส มะนาว พริกขี้หนูซอย  ผสมรวมกัน


วิธีทำ


1.ล้างเห็ดให้สะอาด ลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นทันที เสร็จแล้วนำใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำยำเห็ดที่ผสมไว้ลงในอ่างผสม ชิมรสให้ได้จัด ๆ ตามชอบ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวานนิด ๆ 
3.ใส่เห็ดที่ลวกแล้วลงไปคลุกผสมให้เข้าถึงเนื้อใน 
4.ใส่หอมแดง ตะไคร้ ใบคึ่นช่าย  คลุกเบา ๆ อีกครั้ง ชิมรสอีกทีให้แซ่บสะใจ 
5.ตักใส่จาน ทานเล่นก็ได้ ทานกับข้าวสวยก็ดีค่ะ




Tips    เหตุที่ลวกเห็ดแล้วต้องตักออกแช่ในน้ำเย็นทันที ก็เพื่อให้เวลาเคี้ยวทานจะได้กรอบอร่อยไม่เหนียวเป็นหนังสติ๊กค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น