วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำมะเขืือม่วง






                          นำเสนอมะเขือม่วงในสูตรเกาหลีญี่ปุ่นมาหลายครั้ง ครั้งนี้มาแบบไทย ๆ เราบ้าง เป็นยำมะเขือม่วง

เครื่องปรุง




มะเขือม่วงหั่นแว่นย่างด้วยน้ำมันพืช   1 ลูก   
 กุ้งลวก 6-10 ตัว
ไก่สับลวก 1/2 ถ้วย
หมูยอลวกหั่นเป็นแว่นบาง ๆ 1/2 ท่อน
หอมแดงซอย 2 หัว
ผักชีซอย 1 ต้น
พริกหวานแดงซอย

น้ำยำ
โขลกกระเทียม 1 หัว กับพริกขี้หนู 3-4 เม็ด ให้ละเอียด เติมน้ำมะนาว 2 ชช  น้ำมะขามเปียก 2 ชต  น้ำปลาดี 1/2 ชต  น้ำตาลปี๊บ 1 ชช  ผสมให้เข้ากัน

วิธีทำ

1.ใส่ไก่สับลวก กุ้งลวก ในชามคลุก เทน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว และชิมรสให้จัดจ้าน

2.วางมะเขือม่วงย่างในจาน โรยหน้าด้วยหมูยอ ราดด้วยเครื่องน้ำยำที่ผสมไว้ ตกแต่งด้วยผักชี หอมแดงและพริกหวานซอย พร้อมเสิร์ฟ

Tips
            หามะเขือม่วงดี ๆ ราคาไม่แพง ต้องที่โครงการหลวง ฯ อตก. ค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น