สมาชิกในครอบครัวชอบกุ้งกันนัก จัดให้หนัก คราวนี้เป็น ลาบกุ้ง
เครื่องปรุง
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หางผ่ากลางหลัง 20 ตัว
หัวหอมแดงซอย 4-5 หัว
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
ข้าวคั่วป่นละเอียด 2 ชต
สะระแหน่ล้างสะอาดเด็ดเป็นใบ ๆ 1 ถ้วย
น้ำปลาดี 3 ชต
น้ำมะนาว 2 ลูก
พริกป่น 1 ชช
ผงซุปไก่ 1/2 ชช
วิธีทำ
1.กุ้งรวนกับน้ำนิดหน่อยและผงซุปไก่ พอสุกเป็นสีแดง ยกขึ้นจากเตาพักไว้พออุ่น ๆ
2.ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ให้รสจัดเปรี้ยว เผ็ด ตามชอบ(หากชอบหวานแอบใส่น้ำตาลทรายได้)
3.ใส่ข้าวคั่ว คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ ทานกับผักสด ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น