คนจีนเขามีวิธีถนอมอาหารประเภทผักโดยการนำมาตากหรืออบแห้งเป็นผักแห้งเก็บไว้ได้นาน ๆ เป็นปี เวลาจะนำมาทานก็เพียงแช่น้ำให้นิ่มก็นำไปปรุงอาหารได้ ผักแห้งหรือโชยก้อน หรือหั่มช้อยกอน แล้วแต่จะออกเสียงเรียกกัน นำมาต้มเป็นน้ำซุปหรือน้ำแกงซดคล่องคอ
เครื่องปรุง
- 1.ผักแห้งโชยก้อน 1 มัด แช่น้ำจนนิ่ม
2.หล่อฮังก้วย 1/4 ลูก (ตามร้านขายยาจีน หายากไม่ต้องใส่ก็ได้)
3.เปลือกส้มตากแห้ง 4-5 แผ่น
4.ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
5.หมูสามชั้น 2 เส้นหั่นชิ้นพอคำ
6.แครอท 2 หัว
- 7.เกลือป่น
- 8.กระดูกซุป 3 ชิ้นใหญ่
- 1.ต้มน้ำให้เดือดใส่กระดูกซุป และหมูสามชั้นลงไปเคี่ยวไฟอ่อน ๆ
2.ผักแห้งล้างน้ำให้สะอาด ตัดโคนแข็งๆ ทิ้ง หั่นเป็น ชิ้นๆ สั้น ๆ ใส่ลงไปในหม้อ
3.แครอทหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ตามลงไป ตามด้วย หล่อฮังก้วย เปลือกส้ม ซุปไก่ก้อน
- 4.เคี่ยวต่อไปจนผักและหมูเปื่อยได้ที่ ประมาณ 1 ชั่วโมง เติมเกลือป่น ชิมรสถูกใจเป็นอันเสร็จ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ
It's very effortless to find out any topic on net as compared to books, as I found this paragraph at this site.
ตอบลบAlso visit my homepage - www.easysocials.com