วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

ยำผักบุ้งกุ้งลวก





                         ฝนตกทุกวี่ทุกวัน ในตลาดจึงมีผักบุ้งผักสดขายมากมาย เลือกผักบุ้งงาม ๆ มายำกันดีกว่า

เครื่องปรุง

ผักบุ้ง กุ้งสด  เห็ดฟาง พริกขี้หนูสวนซอย หอมแดงซอย น้ำปลาดี มะนาว น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น

วิธีทำ

1.ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ  ล้างน้ำสะอาด
2.กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก
3.เห็ดฟางผ่าครึ่ง
4.เตรียมน้ำยำ ใช้น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว ผสมให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู หอมแดงซอย ชิมรสจัดจ้าน


5.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่นนิดหน่อย ลวกทีละอย่าง คือ เห็ดฟางลวก กุ้งลวก   ใส่ในชามผสมพักไว้


6.ใส่ผักบุ้งลงไปลวกแล้วรีบตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อให้สีสวยงาม และกรอบน่าทาน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ในชามผสม
7.ใส่น้ำยำที่เตรียมไว้ คนผสมคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งให้จัดจ้านครบเครื่อง เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวานนิดหน่อย
8.ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น