วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงกะหรี่ญี่ปุ่นมะเขือม่วง






 
                             ติดใจมะเขือม่วง สรรหาเมนูมาลองทำอีก วันก่อนไปทานร้านอาหารญี่ปุ่นเจ้าดังทำข้าวหน้าแกงกะหรี่ต่าง ๆ มีเมนูแกงกะหรี่มะเขือม่วงพอดี สั่งมาทาน ให้มะเขือม่วงมา  4 - 5 ชิ้นจิ๊ด ๆ ทำเองเลยจุใจกว่า

เครื่องปรุง มะเขือม่วง 1 ใบ เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูป 2 ก้อน (มีขายใน Supermarket เป็นกล่อง ความเผ็ด 3 ระดับให้เลือก)  เกลือป่น น้ำต้มสุก 2 ถ้วย มิริน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.มะเขือม่วงล้างสะอาด หั่นเป็นแท่ง ๆ สั้น ๆ แช่น้ำเกลือไว้สักครู่ไม่ให้ดำ
2.นำมะเขือขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด(หรือจะย่างก็ได้) จนสุกนิ่ม ตักพักใส่จานไว้


3.ใส่น้ำต้มสุกลงในกระทะ ใส่ก้อนเครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูปลงไป รอจนเดือดและคนให้ละลายตัว


4.เคี่ยวพอน้ำแกงข้นเหนียวกำลังดี ใส่มิรินลงไป พอเดือดข้นปิดไฟได้


5.ตักน้ำแกงราดบนมะเขือม่วงที่ทอดไว้ ยกเสริฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งเป็นข้าวสวยญี่ปุ่นก็ตรงสูตรเป๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น