วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555
มะเขือม่วงย่างราดซอส
วันนี้ทำมะเขือม่วงย่างราดซอสสไตล์ญี่ปุ่นเป็นอาหารเย็นกันดีกว่าค่ะ
เครื่องปรุง
มะเขือม่วง 1 ใบ
ซอสโชยุ ซอสมิโซะ ซอสเทอริยากิ งาขาวคั่ว น้ำมันพืช เกลือป่น มิริน น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.ล้างมะเขือ หั่นตามยาวเป็นแว่น ๆ หนาประมาณ 1/2 นิ้ว แช่ในน้ำเกลือสักครู่เพื่อไม่ให้เป็นสีดำ
2.ตั้งกระทะเทฟลอนแบน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย กลิ้งให้น้ำมันกระจายทั่วกระทะ วางมะเขือลงย่างไฟอ่อน ๆ จนสุกนิ่ม ตักใส่จานพักไว้
3.ตั้งกระทะ ใส่ซอสโชยุ มิริน มิโซะ อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสเทอริยากิ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดพอหอม เติมน้ำสุกพอขลุกขลิก ชอบหวานเติมน้ำตาลทรายค่ะ
4.ใส่งาขาวคั่ว เดือดปุด ๆ ปิดไฟเตาได้
5.จะใส่มะเขือลงคลุกในกระทะ หรือ จะนำซอสมาราดหน้ามะเขือที่ใส่จานไว้ วิธีไหนก็อร่อยค่ะ
6.หากชอบออกรสเผ็ด เหยาะพริกป่นญี่ปุ่นโรยหน้าเพิ่มได้อีก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น