วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2555

มะเขือม่วงย่างราดซอส



                           วันนี้ทำมะเขือม่วงย่างราดซอสสไตล์ญี่ปุ่นเป็นอาหารเย็นกันดีกว่าค่ะ

เครื่องปรุง

มะเขือม่วง 1 ใบ
ซอสโชยุ ซอสมิโซะ ซอสเทอริยากิ งาขาวคั่ว น้ำมันพืช เกลือป่น มิริน น้ำตาลทราย

วิธีทำ



1.ล้างมะเขือ หั่นตามยาวเป็นแว่น ๆ หนาประมาณ 1/2 นิ้ว แช่ในน้ำเกลือสักครู่เพื่อไม่ให้เป็นสีดำ


2.ตั้งกระทะเทฟลอนแบน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย กลิ้งให้น้ำมันกระจายทั่วกระทะ วางมะเขือลงย่างไฟอ่อน ๆ จนสุกนิ่ม ตักใส่จานพักไว้
3.ตั้งกระทะ ใส่ซอสโชยุ มิริน มิโซะ อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสเทอริยากิ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดพอหอม เติมน้ำสุกพอขลุกขลิก ชอบหวานเติมน้ำตาลทรายค่ะ



4.ใส่งาขาวคั่ว เดือดปุด ๆ ปิดไฟเตาได้
5.จะใส่มะเขือลงคลุกในกระทะ  หรือ จะนำซอสมาราดหน้ามะเขือที่ใส่จานไว้ วิธีไหนก็อร่อยค่ะ
6.หากชอบออกรสเผ็ด เหยาะพริกป่นญี่ปุ่นโรยหน้าเพิ่มได้อีก



    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น