วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมจีีนน้ำยาปลาทูน่ากระป๋อง






                         เมนูนี้ก่อกำเนิดจากฝีมือของคุณแม่ที่ทำให้ลูก ๆ ทานมาตั้งแต่เรายังสาว ๆ ทำทีไรอร่อยกันทั้งบ้าน  เพราะวิธีทำแสนง่ายไม่ต้องไปควานหาเนื้อปลาในตลาดให้ยุ่งยากเหม็นคาวมืออีกต่างหาก ตอนนี้จึงแอบลักจำแม่มา

เครื่องปรุง

เส้นขนมจีนอย่างดี
ปลาทูน่าในน้ำมันพืชหรือในน้ำเกลือ  2 กระป๋อง (ยี่ห้อ Kingfish ดีที่สุด)
ผักกาดดองล้างสะอาดหั่นฝอย  1 หัวย่อม ๆ
น้ำพริกแกงเผ็ดแดง 4 ชต (เจ้าอร่อยที่ชอบต้องซื้อในแผนกอาหารสด Bic C ขายเป็นขีด อร่อยจริงไรจริง)
กะทิกล่อง 1 กล่อง
กระชาย 1 ต้น( 5-6 ราก)

ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 2 ต้น
ถั่วฝักยาวซอย
ลูกชิ้นปลาอย่างดีไม่คาวเม็ดใหญ่หรือเม็ดบัวลอยก็ได้ 1/2 กก
น้ำปลา
น้ำตาลทราย

ใบมะกรูดล้างสะอาดฉีก  4-5 ใบ
ใบแมงลักล้างสะอาด


วิธีทำน้ำยาปลาทูน่ากระป๋อง

1.กระชายล้างขูดเปลือกนอกออกให้สะอาด หั่นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในครกโขลกให้แหลก ตามด้วยน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผสมโขลกให้เข้ากัน และใส่เฉพาะเนื้อปลาทูน่ากระป๋องลงไปโขลกรวมกันทั้งหมด
2.นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ใส่ลงไปในหม้อ ใส่น้ำสะอาด 2 ถ้วย ละลายเครื่องแกงให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ ตั้งไฟต้มจนเดือด  ค่อยๆ ใส่น้ำกะทิลงไป คนเรื่อยๆ อย่าให้กะทิจับเป็นก้อน ตามด้วยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสเผ็ด หวานเค็มกำลังอร่อย ใส่ลูกชิ้นปลา  ใบมะกรูดฉีก ลงไป พอเดือดปิดไฟ 
3.เวลาจะทาน นำเส้นขนมจีนและเครื่องเคียงต่างๆ ได้แก่ ถั่วฝักยาวซอย ผักกาดดองซอย ใบแมงลัก มาจัดเคียงลงในจาน ตักน้ำยาใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ (บ้างเพิ่มไข่ต้ม ถั่วงอกดิบ-ลวก ไชโป๊ดองหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า )




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น