วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555

เมี่ยงปลาทู






                         เมนูนี้ปันปลาทูทอดมาจากน้ำพริกกะปิ

เครื่องปรุง

ปลาทูนึ่ง    3 ตัว    ผักสลัดต่าง ๆ ล้างสะอาด     ขิงอ่อนและหอมแดงหั่นลูกเต๋า  ตะไคร้ซอยบาง ๆ พริกขี้หนูซอย ถั่วลิสงอบกรอบ

น้ำจิ้มเมี่ยง

พริกขี้หนูมากน้อยตามความชอบเผ็ด  กระเทียม  4 กลีบใหญ่  มะนาว 2 ลูก  น้ำตาลปี๊บ  1/2 ชต  น้ำปลาดี 1 ชต     ถั่วตัด  4-5 แท่ง

วิธีทำ

1.ทอดปลาทูนึ่งให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน
2.แกะเนื้อปลาทูเลาะก้างออกให้หมด แบ่งเป็นชิ้นพอคำ
3.ทำน้ำจิ้มโดยตำถั่วตัดให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู กระเทียมตามลงไป โขลกรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี มะนาว และน้ำต้มสุกนิดหน่อย  คนให้เข้ากันชิมรสออกหวาน เปรี้ยว เผ็ด(หากขี้เกียจตำพริกกระเทียม ใส่น้ำจิ้มไก่ผสมกับถั่วตัดได้เลยเป็นทางลัดอีกวิธี)
4.เวลาทาน เหมือนทานเมี่ยงคำ ใส่ปลาทูทอด ผักเคียงต่าง ๆ พริกขี้หนูซอย ถั่วลิสงอบกรอบ ห่อด้วยใบผักสลัด ราดด้วยน้ำจิ้ม ใส่ปากอร่อยแท้แน่นอน

Tips   บางคนใส่เส้นขนมจีน หรือเส้นหมี่ขาวลวกสุก ลงไปในห่อเมี่ยงด้วย เพื่อเพิ่มปริมาณอาหาร ก็จะอร่อยอีกแบบหนึ่งค่ะ


                           ทานปลาทูวันละตัว ให้ โอเมก้า 3  เท่ากับที่ร่างกายของคนเราต้องการต่อวัน





     



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น