เมนูนี้ปันปลาทูทอดมาจากน้ำพริกกะปิ
เครื่องปรุง
ปลาทูนึ่ง 3 ตัว ผักสลัดต่าง ๆ ล้างสะอาด ขิงอ่อนและหอมแดงหั่นลูกเต๋า ตะไคร้ซอยบาง ๆ พริกขี้หนูซอย ถั่วลิสงอบกรอบ
น้ำจิ้มเมี่ยง
พริกขี้หนูมากน้อยตามความชอบเผ็ด กระเทียม 4 กลีบใหญ่ มะนาว 2 ลูก น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต น้ำปลาดี 1 ชต ถั่วตัด 4-5 แท่ง
วิธีทำ
1.ทอดปลาทูนึ่งให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน
2.แกะเนื้อปลาทูเลาะก้างออกให้หมด แบ่งเป็นชิ้นพอคำ
3.ทำน้ำจิ้มโดยตำถั่วตัดให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู กระเทียมตามลงไป โขลกรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี มะนาว และน้ำต้มสุกนิดหน่อย คนให้เข้ากันชิมรสออกหวาน เปรี้ยว เผ็ด(หากขี้เกียจตำพริกกระเทียม ใส่น้ำจิ้มไก่ผสมกับถั่วตัดได้เลยเป็นทางลัดอีกวิธี)
4.เวลาทาน เหมือนทานเมี่ยงคำ ใส่ปลาทูทอด ผักเคียงต่าง ๆ พริกขี้หนูซอย ถั่วลิสงอบกรอบ ห่อด้วยใบผักสลัด ราดด้วยน้ำจิ้ม ใส่ปากอร่อยแท้แน่นอน
Tips บางคนใส่เส้นขนมจีน หรือเส้นหมี่ขาวลวกสุก ลงไปในห่อเมี่ยงด้วย เพื่อเพิ่มปริมาณอาหาร ก็จะอร่อยอีกแบบหนึ่งค่ะ
ทานปลาทูวันละตัว ให้ โอเมก้า 3 เท่ากับที่ร่างกายของคนเราต้องการต่อวัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น