วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น






                                ร้านอาหารญี่ปุ่นทำไข่ตุ๋นได้หน้านวลสวยกิ๊งน่าทานมาก ต้องลองทำดูบ้าง

เครื่องปรุง (สำหรับ 2 ที่)
1.ไข่ไก่   2 ฟอง
2.เห็ดหอมแห้ง 2 ดอกใหญ่
3.ผงปลาโอญี่ปุ่นอบแห้ง 1/2 ชช
4.ผงซุปไก่ 1/2 ชช
5.น้ำต้มสุก
6.กุ้งสดปอกเปลือก 2 ตัว
7.โชยุ  1 ชต

วิธีทำ
1.ต่อยไข่ใส่ชาม ใช้ส้อมหรือตะเกียบคนเบา ๆ เพื่อไม่ให้เกิดฟองมาก
2.เห็ดหอมแช่น้ำร้อนให้นิ่ม (เก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้ใช้ด้วย)
3.ผสมน้ำต้มสุกและน้ำแช่เห็ดหอมให้ได้ 1 1/3 ถ้วย ใส่ผงซุปไก่และผงปลาโออบแห้งลงไป
4.เทน้ำที่ผสมลงในชามไข่ที่เตรียมไว้ ใส่โชยุ คนให้เข้ากัน
5.วางเห็ดหอมลงในถ้วยนึ่ง ถ้วยละ 1 ดอก ใส่ไข่ลงไปจนเกือบเต็ม ระวังอย่าให้มีฟองอากาศเด็ดขาด
6.นึ่งในน้ำเดือด 5 นาที เปิดฝาและวางกุ้งสดลงไป นึ่งต่ออีก 2 นาที ใช้ไฟอ่อน
7.ปิดไฟ ยกขึ้นพร้อมเสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น