ไหน ๆ ก็ทำเมี่ยงกิมจิแล้ว มาต่อกันด้วยหมูผัดกิมจิห่อสาหร่ายกันดีกว่า
เครื่องปรุง
1.ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น คลุกให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
2.หมูสันใน หรือหมูสับ
3.กิมจิซอยละเอียด
4.ขิงซอย
5.กระเทียมสับ
6.ต้นหอมซอย
7.พริกเกาหลีโกชูจัง
8.แผ่นสาหร่ายสำหรับทำซูชิ
9.น้ำมันพืช
วิธีทำใส้
1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ชต พอร้อนใส่กระเทียมสับ ตามด้วยหมู
2.ผัดพอสุก ใส่กิมจิ ขิงซอย พริกโกชูจัง 2 ชต คลุกเคล้าให้ทั่ว
3.ใส่ต้นหอมซอยเป็นอันดับสุดท้าย ชิมรสจัดหน่อยเพราะจะใส่เป็นใส้
4.ปิดไฟ เตรียมพร้อมห่อ
วิธีการห่อ
1.กางเสื่อหรือมู่ลี่ไม้ไผ่ วางแผ่นสาหร่ายบนเสื่อ ใส่ข้าวญี่ปุ่นโดยเกลี่ยให้แบนแนบกับสาหร่าย จะเกลี่ยทั้งแผ่นหรือด้านเดียวก็ได้ ต่อจากนั้นตักใส้หมูผัดกิมจิที่ผัดไว้เกลี่ยลงไป (อย่ามากเดี๋ยวใส้ทะลัก)
2.เริ่มม้วนเสื่อให้แน่นและคลายออก
3.ม้วนและคลาย ๆ ออกไปเรื่อย ๆ จะได้ดังภาพ
4.ม้วนจนสุดปลายสาหร่าย จะได้ซูชิสวยงามตามภาพ (อิอิ)
5.ใช้มีดคม ๆ หั่นเป็นท่อนพอคำ อย่างเบามือ ระวังจะแตกหรือเละหมดสวย ทานกับโชยุ วาซาบิ ขิงดอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น