วันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ปอเปี๊ยะสดเวียดนามใส้วุ้นเส้น








                  เห็นแผ่นใบเมี่ยงใส่ซองแพ็คขายใน Supermarket ลองซื้อมาเพราะอยากทำ


เครื่องปรุง

1. หมูสับ ขีด 
2. ซีอิ้วขาว ชต
3. ซอสปรุงรส ชต
4. ซอสหอยนางรม ชต
5. น้ำตาลทราย ชต

6. วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มตัดสั้น 1 ห่อเล็ก
7. ใบเมี่ยงเวียดนาม 
8. ใบโหระพา ผักต่าง ๆ ที่ชอบ

9. น้ำมันพืช
10.กระเทียมสับ 3 กลีบ
11.กล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
12.เห็ดชิเมจิสดล้างสะอาด หั่นท่อน ๆ 1/2 ถ้วย


เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

1. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
3. เกลือป่น ชช
4. พริกชี้ฟ้าแดง ชต
5. กระเทียม ชต

6. ถั่วตัดโขลกหยาบ ๆ 2/3 ถ้วย

วิธีทำน้ำจิ้ม

1. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้ละเอียด ตักใส่หม้อใบเล็ก
2. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ผสมกับพริกกระเทียมที่โขลกไว้
3. ตั้งเตาเคี่ยวเป็นเวลา 10 นาที เทใส่ถ้วย ใส่ถั่วตัด คนให้เข้ากัน


วิธีทำใส้

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ชต เจียวกระเทียมจนหอม
2. ใส่หมูสับลงผัด ยีให้กระจาย ตามด้วยกล่ำปลี เห็ดชิเมจิ
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากัน 
4. ตักขึ้นพักไว้






เตรียมรับประทาน

1. เตรียมใบเมี่ยง โดยนำใบเมี่ยงมาพรมหรือแช่น้ำเล็กน้อย เพื่อให้นิ่ม
2. 
นำใบเมี่ยงแผ่บนเขียงหรือจานอย่างเบามือ นำใส้ที่ผัดไว้ใส่ลงไป  ห่อให้แน่น ๆ
3. จะหั่นเป็นท่อนพอคำ หรือจะทอดให้กรอบก็ได้ ทานกับน้ำจิ้มสุดแซ่บและผักสด







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น