วันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ใบเหลียงผัดไข่







                                    ใครรู้จักไม่รู้จักใบเหลียงกันบ้าง

                              เคยไปทานอาหารร้านปักษ์ใต้กับเพื่อน ๆ สั่งใบเหลียงผัดไข่ แย่งกันฉก อร่อยมาก ๆ ใบเหลียง ใบอะไรไม่รู้จัก

ใบเหลียง  



ขอบคุณภาพจาก oknation

                      เป็นไม้พุ่มยืนต้น สูงประมาณ 1-2 เมตร ใบเรียวยาว เป็นผักพื้นบ้านแถบจังหวัดในภาคใต้ อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน แคลเซียมและฟอสฟอรัส ใบมีรสชาติหวาน ๆ มัน ๆ 

เครื่องปรุง

-ใบเหลียง1 กำ ล้างสะอาด เด็ดเป็นใบ ๆ ไม่เอาใบแก่
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมสับ 3 กลีบใหญ่
- น้ำมันหอย 
- ซีอิ๊วขาว
-พริกขี้หนูบุบ 3-4 เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดไม่ต้อง)
- น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ชต.ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว 
2.พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่ใบเหลียงลงไป ต่อด้วยพริกขี้หนู
3.ผัดคลุกไปมาพอสุก แหวกกลางกระทะให้ว่างไว้
4.เตาะไข่ลงในกลางกระทะ ยี ๆ ให้สุก ผัดคลุกเคล้ากับใบเหลียง
5.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว จนรสถูกใจ ปิดไฟ
6.ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งได้น้ำพริกกะปิแซ่บ ๆ ละก็ สุโค่ยยยย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น