วันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ข้าวโอ๊ตทรงเครื่อง








                       
                                   เช้าวันหยุดทำเมนูข้าวโอ๊ตทรงเครื่องทานกัน เพราะใช้เวลามาก

เครื่องปรุง (เยอะหน่อยเพื่อความอร่อย)

1.ข้าวโอ๊ตกระป๋อง (ขายใน Supermarket)
2.หมูสับ 1 ถ้วย
3.อกไก่ลอกหนัง 1 ชิ้น
4.ซี่โครงไก่ 1 อัน
5.กระเทียมบุบ 3 กลีบใหญ่
6.ถั่วแดงชนิดเม็ดเล็ก 1 ชต
7.เม็ดบัวแห้ง 2 ชต
8.ข้าวบาร์เล่ 1 ชต
9.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม หั่นบาง ๆ 6-7 ดอก
10.ต้นหอมผักชีซอย
11.ขิงซอย
12.ผงปรุงรส เกลือป่น ซีอิ๊วขาว 
13.กระเทียมเจียว
14.กังป๋วย(หอยเชลล์แห้ง )  2 ชิ้น
15.พริกไทยป่น

วิธีทำ

1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่กระเทียมบุบ เกลือป่นนิดหน่อย ซี่โครงไก่ และอกไก่ลงไป
2.นำอกไก่ที่สุกแล้วขึ้นจากหม้อ ฉีกเป็นฝอย ๆ พักไว้
3.ใส่ถั่วแดง ข้าวบาร์เล่ เม็ดบัว กังป๋วยลงไป (ทุกอย่างล้างให้สะอาดก่อน) และเห็ดหอม เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนเปื่อยได้ที่  ประมาณ 1 ชม.
4.ตักโครงไก่ออก ปรุงรสน้ำซุป ด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว
5.รวนหมูสับกับผงปรุงรส 1/2 ชช จนสุก ตักขึ้นพักไว้



6.เวลาจะทาน ให้ตักข้าวโอ๊ต 5-6 ชต โรยหน้าด้วยหมูสับ ไก่ฉีก ขิงซอย กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี และพริกไทยป่น  ตักน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ร้อน ๆ ใส่ในชาม พร้อมเสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น