วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

ปูเค็มหลน





                             เคยทำหลนเต้าเจี้ยวแล้ว คราวนี้มาทำปูเค็มหลน กรรมวิธีคล้ายกัน ไม่ยาก

เครื่องปรุง

1.ปูเค็ม( ตัวสีดำที่ใช้ทำส้มตำ )  4 - 5 ตัวล้างสะอาด แกะกระดองออกแต่ไม่ทิ้งนะ
2.น้ำกะทิ  1 ถ้วย
3.หอมแดงซอย 4 หัว
4.ตะไคร้ซอย   3 ต้น
5.หมูสับ  1/2 ถ้วย
6.น้ำตาลปี๊บ
7.พริกเหลือง พริกแดง พริกเขียว เม็ดใหญ่ หั่นเป็นท่อน ๆ
8.ใบมะกรูดฉีก
9.น้ำมะขามเปียก 

วิธีทำ

1.ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
2.ใส่หอมแดงซอย ตะไคร้ซอยลงไป
3.ใส่หมูสับ คนให้ไม่จับเป็นก้อน
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ให้ออกหวานซ่อนเปรี้ยว
5.ใส่ปูดองและกระดองปูลงไป ชิมรส หากไม่เค็มเหยาะเกลือป่นนิดหน่อย
6.ใส่ใบมะกรูด พริกต่าง ๆ ตามลงไป พอเดือดปิดไฟ
7.ตักใส่ถ้วย ทานกับผักสดต่าง ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น