วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

มาม่าผัดขี้เมาปลากระป๋อง



                             ของที่เก็บไว้สมัยน้ำท่วมยังไม่หมด ไม่ใช่ว่าตุนไว้เยอะ แต่เห็นว่าไม่เสียง่าย ๆ จึงเมินไปก่อน เจอมาม่ากับปลาซาร์ดีนกระป๋อง นำมาทำเมนูผัดขี้เมาซะเลย  


เครื่องปรุง

เส้นมาม่าลวกสุกกำลังดี   5 ห่อ
ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ   2 กระป๋อง
กระเทียม  1 หัวใหญ่
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
แครอทหั่นเป็นแว่นเล็ก ๆ 1 หัว
น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส
ใบกระเพรา   1 กำ ล้างสะอาดเด็ดเอาแต่ใบ


วิธีทำ

1.โขลกกระเทียมกับพริกชี้ฟ้าแดงพอแหลก
2.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
3.ตามด้วยแครอท ผัดให้พอนิ่มเล็กน้อย
4.ใส่เนื้อปลากระป๋องและใส่น้ำปลากระป๋องอย่ามากจะแฉะเกินไป ผัดคลุกเบา ๆ
5.ตามด้วยมาม่าที่ลวกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่เครื่องปรุงรส
6.ใส่ใบกระเพราเป็นอันดับสุดท้าย คนให้ทั่ว ปิดไฟได้
7.ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบกระเพราสด พร้อมเสริฟ (สำหรับ 5 ที่)




              Tips   ปลาซาร์ดีนกระป๋อง มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่เท่ากับปลาสด กรดไขมันเหล่านี้จะช่วยป้องกันหัวใจเต้นผิดจังหวะ การอักเสบ และการก่อตัวของลิ่มเลือดในหลอดเลือด ปลาซาร์ดีนยังให้คุณค่าทางอาหารมากกว่านมถึง 3 เท่า  ดังนั้นใน 1 สัปดาห์จึงควรทานปลาให้ได้อย่างน้อย 1 ครั้งค่ะ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น