วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2554

กระเพาะปลาผัดแห้ง



                          เฝ้าระวังน้ำท่วมอยู่ในบ้านทุกวัน ต้องหาของในบ้านมาทำอาหาร ได้กระเพาะปลา 1 ถุงที่ซื้อตุนไว้ ทำกระเพาะปลาผัดแห้งได้ 1 เมนูค่ะ

เครื่องปรุง

กระเพาะปลา 100 กรัม น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งสด 7 ตัว เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่ม 3 ดอกซอยบาง ๆ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา เหล้าฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ (ความจริงต้องใช้เหล้าจีน แต่ในบ้านไม่มีค่ะ)ต้นหอม 2 ต้น คึ่นไช่ 1 ต้น หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ แครอทซอยนิดหน่อย พริกแดง 1 เม็ดซอยเส้น ๆ  ขิงแก่ 1 ท่อน

วิธีทำ

1. ต้มน้ำในหม้อ ใส่ขิงลงไปกับเหล้า พอเดือดนำกระเพาะปลาแห้งใส่ลงไป สัก 5 นาที เทน้ำร้อนออก แช่ในน้ำเย็น และล้างน้ำบีบออกหลายๆ น้ำ เพื่อให้น้ำมันในตัวกระเพาะปลาออกมา ล้างให้สะอาด บีบให้แห้ง
2.
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเพาะปลาลงผัดสักครู่ ดันกระเพาะปลาไว้อีกข้าง
ต่อยไข่ใส่ ใส่กุ้ง เกลี่ยไข่ให้เคลือบกระเพาะปลา ผัดให้ไข่แห้ง กุ้งสุกใส่เห็ดหอม แครอท พริกแดง ผัดให้เข้ากัน


  
                            
3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำมันงา




4. ใส่คึ่นไช่ ต้นหอม  ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานเป็นอันเรียบร้อย


Tips 

                                การทำกระเพาะปลาที่ถูก ห้ามนำไปแช่น้ำก่อน เพราะจะทำให้ยุ่ย  ขิงแก่และเหล้าจีน จะช่วยให้กระเพาะปลาไม่มีกลิ่นคาวหรือเหม็นหืนค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น