วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปลากระพงทอดสมุนไพร



                           เขาว่ากันว่า กินปลาเยอะ ๆ จะได้ฉลาด ไม่รู้ว่าป่านฉะนี้จะยังทันกันหรือเปล่านะคะ เพราะโง่มาซะเยอะแล้ว วันนี้เป็นปลากระพงทอดสมุนไพรค่ะ


เครื่องปรุง

1.เนื้อปลากระพงขาวแล่  ครึ่งตัว
2.รากผักชี กระเทียม พริกแห้ง อย่างละ 3 ต้น กลีบ เม็ด
3.ตะไคร้  2 ต้น
4.ใบมะกรูด 10 ใบ
5.ข่า  1/2 หัว
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
7.ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสไก่
8.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ




ปลากระพงล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ หมักซีอิ๊วขาว และคลุกกับแป้งข้าวโพด ทิ้งไว้สักครู่





โขลกรากผักชี กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง พอละเอียดนิดหน่อย(ใครชอบสมุนไพร ใส่ปริมาณเยอะ ๆ ได้เลย เพราะจะหอมอร่อยมากค่ะ)





ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ทอดปลากระพงให้เหลืองกรอบ พักไว้


ใช้น้ำมันที่เหลือจากทอดปลานิดหน่อย  นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรสไก่ ซีอิ๊วขาว



ใส่ปลากระพงที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสออกเค็ม หวาน ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟตักใส่จานรับทานได้



Tips


             น้ำมันที่ใช้ทอดปลาให้กรอบนานน่าทาน ต้องใช้น้ำมันปาล์ม น้ำมันจากเมล็ดดอกทานตะวัน ดอกคำฝอย และข้าวโพด

              ตะไคร้ ข่า ช่วยบำรุงธาตุ ลดความดันสูง เจริญอาหาร แถมยังลดกลิ่นคาวปลาอีกด้วยค่ะ



(ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสารกายใจ ฉ.63)

























ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น