เมนูนี้มีผลจากการไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น ไปพบบนโต๊ะอาหาร และร้านจำหน่ายขนมต่าง ๆ และของที่ระลึกกลับบ้าน ลองแล้วอร่อยมาก ๆ ทานกับข้าวต้มเป็นมื้อเช้า หรือเก็บไว้ทานได้นาน ๆ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง
เครื่องปรุง
1.เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม ล้างสะอาด ซอยบาง ๆ
2.ซีอิ๊วญี่ปุ่น
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือป่น
5.พริกขี้หนูซอย
6.น้ำสะอาด
7.น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
1.ลวกเห็ดในน้ำเดือด 1 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำสะอาด 1 ถ้วย ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ชต. น้ำตาลทราย 1 ชต เกลือป่นนิดหน่อย น้ำส้มสายชู 1/2 ชต และพริกขี้หนูซอย เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ประมาณ 10 นาที ชิมรสจัด หวาน เค็ม เผ็ด เปรี้ยว ปิดไฟพักให้เย็นลง
3.จัดเรียงเห็ดหอมใส่ขวดแก้ว หรือภาชนะที่มีฝาปิด แล้วเทน้ำซีอิ๊วที่ปรุงไว้ให้ท่วมเห็ด ปิดฝา เก็บใส่ตู้เย็นแช่ไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก็สามารถนำมาทานได้แล้ว
สวัสดีค่ะ จะรบกวนสอบถามว่า เห็ดหอมดองซีอิ๊วญี่ปุ่น ใช้ซีอิ๊วญี่ปุ่น สูตรไหนคะ คือไม่อยากพลาดความอร่อยในเมนูนี้ พอดีจะลองทำบ้าง เห็นรูปแล้วหน้าทานมากค่ะ
ตอบลบขอบคุณมาล่วงหน้าค่ะ
tarn_suwa@hotmail.com
ใช้โชยุของคิโคแมนหรือจะใช้ของทาคูมิก็ได้ ตอนปรุงรสให้รสจัด ๆทั้งเปรี้ยวหวานเผ็ดนิดหน่อย เพราะเวลาดองเห็ดจะดูดน้ำมากค่ะ
ตอบลบวาววาว
ตอบลบ