วันอังคารที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เห็ดหอมดองซีอิ๊วญี่ปุ่น







                                    เมนูนี้มีผลจากการไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น ไปพบบนโต๊ะอาหาร และร้านจำหน่ายขนมต่าง ๆ และของที่ระลึกกลับบ้าน ลองแล้วอร่อยมาก ๆ ทานกับข้าวต้มเป็นมื้อเช้า หรือเก็บไว้ทานได้นาน ๆ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง

เครื่องปรุง

1.เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม ล้างสะอาด ซอยบาง ๆ
2.ซีอิ๊วญี่ปุ่น
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือป่น
5.พริกขี้หนูซอย
6.น้ำสะอาด
7.น้ำส้มสายชู

วิธีทำ

1.ลวกเห็ดในน้ำเดือด 1 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำสะอาด 1 ถ้วย ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ชต. น้ำตาลทราย 1 ชต เกลือป่นนิดหน่อย น้ำส้มสายชู 1/2 ชต และพริกขี้หนูซอย  เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ประมาณ 10 นาที ชิมรสจัด หวาน เค็ม เผ็ด เปรี้ยว ปิดไฟพักให้เย็นลง
3.จัดเรียงเห็ดหอมใส่ขวดแก้ว หรือภาชนะที่มีฝาปิด แล้วเทน้ำซีอิ๊วที่ปรุงไว้ให้ท่วมเห็ด ปิดฝา เก็บใส่ตู้เย็นแช่ไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก็สามารถนำมาทานได้แล้ว






3 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ11 กันยายน 2557 เวลา 10:28

    สวัสดีค่ะ จะรบกวนสอบถามว่า เห็ดหอมดองซีอิ๊วญี่ปุ่น ใช้ซีอิ๊วญี่ปุ่น สูตรไหนคะ คือไม่อยากพลาดความอร่อยในเมนูนี้ พอดีจะลองทำบ้าง เห็นรูปแล้วหน้าทานมากค่ะ
    ขอบคุณมาล่วงหน้าค่ะ
    tarn_suwa@hotmail.com

    ตอบลบ
  2. ใช้โชยุของคิโคแมนหรือจะใช้ของทาคูมิก็ได้ ตอนปรุงรสให้รสจัด ๆทั้งเปรี้ยวหวานเผ็ดนิดหน่อย เพราะเวลาดองเห็ดจะดูดน้ำมากค่ะ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ14 ตุลาคม 2563 เวลา 12:29

    วาววาว

    ตอบลบ