วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวหน้าไก่





                          มื้อกลางวันวันนี้ทำอาหารจานเดียวแสนง่ายไม่ยุ่งยาก ทำกี่ครั้งก็อร่อยถูกใจ ข้าวหน้าไก่ นั่นเอง


เครื่องปรุงหมักไก่
ซีอิ้วขาว                 1 ชต
ซีอิ้วดำ                  ½ ชช
น้ำมันหอย               2 ชต
น้ำตาลทราย            1 ชช
เหล้าจีน                  1 ชต
น้ำมันงา                  1 ชช
แป้งข้าวโพด            1 ชต

งาขาวคั่ว               1 ชช


นื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ  2 ชิ้นใหญ่
เห็ดหอมแห้ง            4 ดอก แช่น้ำให้นิ่มและซอยบาง ๆ
ซุปไก่ก้อน              1 ก้อน
น้ำมันพืช                2 ชต
กระเทียมกลีบใหญ่สับหยาบ ๆ 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้า                2 เม็ด หั่นท่อนเล็ก ๆ
ผักชี ต้นหอม 
พริกไทยป่น 
กุนเชียงทอด ไข่ต้ม (อันนี้เครื่องเคียง)


วิธีทำ


              ผสมเครื่องปรุงหมักไก่ทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำไปหมักไก่และทิ้งไว้ 30 นาที




                    ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมพอหอม นำไก่ที่หมักไว้ลงผัด




  ใส่น้ำต้มสุกประมาณ 2 ถ้วย เคี่ยวพอเดือดและไก่สุกใส่เห็ดหอม ซุปไก่ก้อน ชิมรสออกหวานเค็ม


       แป้งข้าวโพดละลายน้ำนิดหน่อย เทลงไปในกระทะคนให้ข้นขลุกขลิก พอเดือดปิดไฟ


เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี พริกไทย เคียงด้วยพริกชี้ฟ้า กุนเชียง ไข่ต้ม


                                   อร่อยจริงอร่อยจัง





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น