มื้อกลางวันวันนี้ทำอาหารจานเดียวแสนง่ายไม่ยุ่งยาก ทำกี่ครั้งก็อร่อยถูกใจ ข้าวหน้าไก่ นั่นเอง
เครื่องปรุงหมักไก่
ซีอิ้วขาว 1 ชต
ซีอิ้วดำ ½ ชช
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชช
เหล้าจีน 1 ชต
น้ำมันงา 1 ชช
แป้งข้าวโพด 1 ชต
งาขาวคั่ว 1 ชช
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ชิ้นใหญ่
เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก แช่น้ำให้นิ่มและซอยบาง ๆ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำมันพืช 2 ชต
กระเทียมกลีบใหญ่สับหยาบ ๆ 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด หั่นท่อนเล็ก ๆ
ผักชี ต้นหอม พริกไทยป่น
กุนเชียงทอด ไข่ต้ม (อันนี้เครื่องเคียง)
วิธีทำ
ผสมเครื่องปรุงหมักไก่ทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำไปหมักไก่และทิ้งไว้ 30 นาที
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมพอหอม นำไก่ที่หมักไว้ลงผัด
ใส่น้ำต้มสุกประมาณ 2 ถ้วย เคี่ยวพอเดือดและไก่สุกใส่เห็ดหอม ซุปไก่ก้อน ชิมรสออกหวานเค็ม
แป้งข้าวโพดละลายน้ำนิดหน่อย เทลงไปในกระทะคนให้ข้นขลุกขลิก พอเดือดปิดไฟ
เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี พริกไทย เคียงด้วยพริกชี้ฟ้า กุนเชียง ไข่ต้ม
อร่อยจริงอร่อยจัง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น