วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ไข่ลูกเขย





                  เมนูง่าย ๆ ที่เรียกว่าแทบจะทำทานกันทุกบ้านเมนูนี้คือ ไข่ลูกเขย ค่ะ

เครื่องปรุง
  1. ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ ปริมาณตามจำนวนสมาชิกในบ้าน  (ต้มและปอกเปลือกไข่ออก)
  2. น้ำมะขามเปียก 
  3. น้ำตาลปี๊บ 
  4. น้ำปลาดี  
  5. น้ำมันพืช 
  6. หอมแดงซอยบางๆ 10 หัว
  7. ผักชีล้างสะอาด
  8. พริกแห้งทอดกรอบ     
 วิธีทำ 
  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ทอดไข่ต้มจนผิวเริ่มกรอบและเป็นสีเหลือง นำไข่ขึ้นใส่จานพักไว้
  2. น้ำมันที่เหลือในกระทะ ใส่หอมแดงซอยลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. น้ำมันที่เหลือจากการทอดไข่และเจียวหอมแดง  ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ปรุงจนได้ 3 รสเข้มข้น หวาน เปรี้ยว เค็ม 
  4. ผ่าไข่ จัดเรียงใส่ในจาน ราดด้วยน้ำราดที่ทำไว้ตามข้อ 3 โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกทอด และผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น