เมนูง่าย ๆ ที่เรียกว่าแทบจะทำทานกันทุกบ้านเมนูนี้คือ ไข่ลูกเขย ค่ะ
เครื่องปรุง
- ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ ปริมาณตามจำนวนสมาชิกในบ้าน (ต้มและปอกเปลือกไข่ออก)
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลาดี
- น้ำมันพืช
- หอมแดงซอยบางๆ 10 หัว
- ผักชีล้างสะอาด
- พริกแห้งทอดกรอบ
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ทอดไข่ต้มจนผิวเริ่มกรอบและเป็นสีเหลือง นำไข่ขึ้นใส่จานพักไว้
- น้ำมันที่เหลือในกระทะ ใส่หอมแดงซอยลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- น้ำมันที่เหลือจากการทอดไข่และเจียวหอมแดง ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ปรุงจนได้ 3 รสเข้มข้น หวาน เปรี้ยว เค็ม
- ผ่าไข่ จัดเรียงใส่ในจาน ราดด้วยน้ำราดที่ทำไว้ตามข้อ 3 โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกทอด และผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น