อาหารเกาหลีต้องมีเครื่องเคียง (พันชัง) หลายสิบอย่าง ใส่มาในจานเล็ก ๆ เช่น กิมจิ ถั่วงอกผัดน้ำมันงา แตงกวาดอง ไข่ตุ๋น ถั่วลิสงต้มน้ำตาล และอร่อยอีกอย่าง คือปลากรอบปรุงรส ที่จะนำเสนอในวันนี้
เครื่องปรุง
1.ปลาทอดกรอบตัวเล็ก ๆ เช่น ปลาข้าวสาร 2 ถ้วย
2.น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
3.งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
4.มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
5.พริกเกาหลีโกชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
6.โชยุ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่ปลากรอบลงคั่วให้ร้อน เกลี่ยไว้ด้านหนึ่งของกระทะ
2.เติมน้ำมันงา พริกโกชูจัง มิริน ผัดให้เข้ากัน ออกเหนียว ๆ
3.คลุกเคล้ากับปลาให้ทั่ว โรยงาขาวคั่ว โชยุ ชิมรสออกหวาน ระวังอย่าให้เค็มไป
4.ปิดเตา ตักใส่จานเล็ก ๆ เสริฟเป็นพันชัง ทานกับอาหารจานหลักเกาหลี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น