สรรหาเมนูปลาดอร์ลี่มาฝากกันอีกตามเคย คราวนี้ผัดขิงเป็นอาหารเย็นสำหรับวันนี้
ส่วนผสม
เนื้อปลา(ช่อน , กระพง , เก๋า,ดอร์ลี่ เลือกตามชอบ) หั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ถ้วย
ขิงอ่อนซอย 1/2 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่มหั่นบาง ๆ 5 ดอก
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
น้ำตาลทราย 1 ชช
เต้าเจี้ยว 1 ชต
หอมใหญ่ซอย 1 หัว
ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำพริกเผา พริกไทยป่น
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ชต ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอเหลือง ใส่ขิงซอย เห็ดหอมซอย ลงไป
2. ใส่เนื้อปลาลงผัดเบา ๆ มือ ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย พริกเผา ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว เติมน้ำสุกนิดหน่อยพอขลุกขลิก
3. ใส่ต้นหอมลงผัดพอสุก เหยาะพริกไทยป่น ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
Tips เมนูที่ปรุงด้วยเนื้อปลามักจะต้องใส่เครื่องเทศ เครื่องปรุงหลายชนิดเพื่อดับกลิ่นคาวปลา เช่น ขิง กระชาย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เครื่องปรุงพริกเผา เต้าเจี้ยว เป็นต้น
Tips เมนูที่ปรุงด้วยเนื้อปลามักจะต้องใส่เครื่องเทศ เครื่องปรุงหลายชนิดเพื่อดับกลิ่นคาวปลา เช่น ขิง กระชาย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เครื่องปรุงพริกเผา เต้าเจี้ยว เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น