วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปลาผัดขิง





สรรหาเมนูปลาดอร์ลี่มาฝากกันอีกตามเคย คราวนี้ผัดขิงเป็นอาหารเย็นสำหรับวันนี้

ส่วนผสม
เนื้อปลา(ช่อน , กระพง , เก๋า,ดอร์ลี่ เลือกตามชอบ) หั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ถ้วย
ขิงอ่อนซอย   1/2 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่มหั่นบาง ๆ  5 ดอก
ต้นหอมหั่นท่อน  2 ต้น
น้ำตาลทราย 1 ชช
เต้าเจี้ยว  1 ชต
หอมใหญ่ซอย 1 หัว
ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำพริกเผา พริกไทยป่น
น้ำมันพืช

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ชต  ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอเหลือง ใส่ขิงซอย เห็ดหอมซอย ลงไป
2. ใส่เนื้อปลาลงผัดเบา ๆ มือ  ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย พริกเผา ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว เติมน้ำสุกนิดหน่อยพอขลุกขลิก 
3. ใส่ต้นหอมลงผัดพอสุก เหยาะพริกไทยป่น ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

Tips  เมนูที่ปรุงด้วยเนื้อปลามักจะต้องใส่เครื่องเทศ เครื่องปรุงหลายชนิดเพื่อดับกลิ่นคาวปลา เช่น ขิง กระชาย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เครื่องปรุงพริกเผา เต้าเจี้ยว เป็นต้น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น