เคยทำหลนเต้าเจี้ยวแล้ว คราวนี้มาทำปูเค็มหลน กรรมวิธีคล้ายกัน ไม่ยาก
เครื่องปรุง
1.ปูเค็ม( ตัวสีดำที่ใช้ทำส้มตำ ) 4 - 5 ตัวล้างสะอาด แกะกระดองออกแต่ไม่ทิ้งนะ
2.น้ำกะทิ 1 ถ้วย
3.หอมแดงซอย 4 หัว
4.ตะไคร้ซอย 3 ต้น
5.หมูสับ 1/2 ถ้วย
6.น้ำตาลปี๊บ
7.พริกเหลือง พริกแดง พริกเขียว เม็ดใหญ่ หั่นเป็นท่อน ๆ
8.ใบมะกรูดฉีก
9.น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1.ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
2.ใส่หอมแดงซอย ตะไคร้ซอยลงไป
3.ใส่หมูสับ คนให้ไม่จับเป็นก้อน
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ให้ออกหวานซ่อนเปรี้ยว
5.ใส่ปูดองและกระดองปูลงไป ชิมรส หากไม่เค็มเหยาะเกลือป่นนิดหน่อย
6.ใส่ใบมะกรูด พริกต่าง ๆ ตามลงไป พอเดือดปิดไฟ
7.ตักใส่ถ้วย ทานกับผักสดต่าง ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น