กอต้นข่าหลังครัวแตกหน่อมากมาย แซะได้หัวข่าอ่อน ๆ รวมกับตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่งที่ปลูกไว้ มาทำเมนูอาหารเย็นต้มยำกุ้งหม้อใหญ่ ๆ ไร้สารพิษ เพราะเราปลูกเอง
เครื่องปรุง
1.กุ้งแชบ๊วย 1 กระชัง (ประมาณ 40 ตัว)
2.เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 10 ดอก
3.ตะไคร้หั่นเฉียง 4 ต้น
4.ข่าอ่อนหั่นแว่น 3 ต้น
5.ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
6.เห็ดนางฟ้า 1 ถาด
7.เกลือป่น 1 ชช
8.น้ำมะนาว 3 ชต
9.พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก มากน้อยตามชอบ
10.ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ซอย
11.หอมแดงเผา กระเทียมเผา อย่างละ 5-6 กลีบ
12.กะทิ 1 ถ้วย
13.น้ำพริกเผา 1 ชต
14.ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
15.ใบกระเพรา 3-4 ต้น ล้างสะอาด เด็ดเป็นใบ ๆ
16.มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมเผา กระเทียมเผา ซุปไก่ก้อน ลงไป ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกขี้หนู มะนาว กะทิ ชิมรสจัดจ้าน
2. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า มะเขือเทศ ลงไป
3. เดือดอีกครั้งใส่กุ้งแชบ๊วย น้ำพริกเผา พริกขี้หนูสวนบุบ พอเดือด ใส่ใบกระเพรา ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง คน ๆ ยกลงปิดไฟ
4. ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ
Tips เครื่องต้มยำจะหนักสมุนไพรไทย ยิ่งใส่มากยิ่งหอมอร่อย และมีประโยชน์ แต่ถ้าไม่อยากลำบาก ทางลัดมีโดยใช้เครื่องปรุงต้มข่าสำเร็จรูป สมัยนี้พร้อมปรุงแบบใส่กะทิให้เสร็จไม่ต้องยุ่งยาก
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมเผา กระเทียมเผา ซุปไก่ก้อน ลงไป ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกขี้หนู มะนาว กะทิ ชิมรสจัดจ้าน
2. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า มะเขือเทศ ลงไป
3. เดือดอีกครั้งใส่กุ้งแชบ๊วย น้ำพริกเผา พริกขี้หนูสวนบุบ พอเดือด ใส่ใบกระเพรา ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง คน ๆ ยกลงปิดไฟ
4. ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ
Tips เครื่องต้มยำจะหนักสมุนไพรไทย ยิ่งใส่มากยิ่งหอมอร่อย และมีประโยชน์ แต่ถ้าไม่อยากลำบาก ทางลัดมีโดยใช้เครื่องปรุงต้มข่าสำเร็จรูป สมัยนี้พร้อมปรุงแบบใส่กะทิให้เสร็จไม่ต้องยุ่งยาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น