นำเสนอมะเขือม่วงในสูตรเกาหลีญี่ปุ่นมาหลายครั้ง ครั้งนี้มาแบบไทย ๆ เราบ้าง เป็นยำมะเขือม่วง
เครื่องปรุง
มะเขือม่วงหั่นแว่นย่างด้วยน้ำมันพืช 1 ลูก
กุ้งลวก 6-10 ตัว
ไก่สับลวก 1/2 ถ้วย
หมูยอลวกหั่นเป็นแว่นบาง ๆ 1/2 ท่อน
หอมแดงซอย 2 หัว
ผักชีซอย 1 ต้น
พริกหวานแดงซอย
น้ำยำ
โขลกกระเทียม 1 หัว กับพริกขี้หนู 3-4 เม็ด ให้ละเอียด เติมน้ำมะนาว 2 ชช น้ำมะขามเปียก 2 ชต น้ำปลาดี 1/2 ชต น้ำตาลปี๊บ 1 ชช ผสมให้เข้ากัน
วิธีทำ
1.ใส่ไก่สับลวก กุ้งลวก ในชามคลุก เทน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว และชิมรสให้จัดจ้าน
2.วางมะเขือม่วงย่างในจาน โรยหน้าด้วยหมูยอ ราดด้วยเครื่องน้ำยำที่ผสมไว้ ตกแต่งด้วยผักชี หอมแดงและพริกหวานซอย พร้อมเสิร์ฟ
Tips
หามะเขือม่วงดี ๆ ราคาไม่แพง ต้องที่โครงการหลวง ฯ อตก. ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น