วันนี้ชวนทำอาหารจานเดียวแต่ไม่เดียวดาย เพราะเครื่องปรุงสมุนไพรเครื่องเทศหลากหลายชนิดมาก ข้าวหมกไก่ค่ะ
เครื่องปรุง
สะโพกไก่ น่องไก่ 7 ชิ้น (ปริมาณตามจำนวนสมาชิก) หมักผงปรุงข้าวหมกไว้ 15 นาที
ข้าวสาร 3 ถ้วยตวง
อบเชย 2 แท่ง
กานพลู 10 ดอก
กระวาน 10 ลูก
ลูกผักชีป่น 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงข้าวหมกไก่ 1 ซอง(ผงกะหรี่ หรือผงขมิ้นก็ได้)
หอมแดงเจียว ต้นหอม ผักชี แตงกวา มะเขือเทศ ผักกาดแก้ว
นมสดรสจืด 1 ทัพพี
ลูกเกด 1/2 ถ้วย
เนยจืด 1 ชช
วิธีทำ
1.ต้มข้าวในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นล้างน้ำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ชต เจียวหอมแดงซอย กระเทียมซอย ขิงแก่สับ พอหอม ตามด้วยเครื่องเทศทั้งหลายลงไป และลูกเกด
3.ใส่ข้าวลงผัด ตามด้วยผงปรุงข้าวหมกไก่ 1 ซอง (หรือผงกะหรี่,ผงขมิ้น) คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่านิดหน่อย
4.โรยหอมเจียวลงไป คลุกผสมกับข้าว ปิดฝาอบไว้ 10 นาที หมั่นคนอย่าให้ไหม้
5.ระหว่างรอข้าวที่อบไว้ ทอดไก่ด้วยเนยจืด จนสุกทั้งสองด้าน ปิดเตา
6.ตักข้าวที่อบไว้ใส่ในหม้อหุงข้าว และใส่ไก่ที่ทอดไว้สลับกันที่ละชั้น ๆ จนหมด
7.โรยหอมเจียว มะเขือเทศซอยลงไป
8.ผสมนมสดกับน้ำหมักไก่ที่เหลือและน้ำจิ้มไก่นิดหน่อย ตักเทราดในข้าว และราดด้วยน้ำมันที่เหลือจากทอดไก่ลงไปอีกนิดหน่อย เติมน้ำอีกนิด ใช้ทัพพีหรือไม้พายคนคลุกเคล้าให้ทั่ว
9.หุงต่อในหม้อข้าวไฟฟ้าจนสุก ตักใส่จาน วางผักเครื่องเคียงพร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
ปั่นต้นหอมซอย ผักชีซอย พริกชี้ฟ้า(ชอบเผ็ดใส่พริกขี้หนู) ขิงแก่ ให้ละเอียด ผสมกับน้ำเชื่อมผสมน้ำส้ม เหยาะเกลือป่นนิดหน่อย ให้รสจัดจ้าน หวาน เปรี้ยว เผ็ด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น