วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้าวหมกไก่





                            วันนี้ชวนทำอาหารจานเดียวแต่ไม่เดียวดาย เพราะเครื่องปรุงสมุนไพรเครื่องเทศหลากหลายชนิดมาก ข้าวหมกไก่ค่ะ

เครื่องปรุง
        สะโพกไก่ น่องไก่  7 ชิ้น (ปริมาณตามจำนวนสมาชิก) หมักผงปรุงข้าวหมกไว้ 15 นาที
       ข้าวสาร 3 ถ้วยตวง
       อบเชย 2 แท่ง
       กานพลู 10 ดอก
       กระวาน 10 ลูก
       ลูกผักชีป่น 2 ช้อนชา
       พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
       เกลือ 1/2  ช้อนชา

       ผงปรุงข้าวหมกไก่ 1 ซอง(ผงกะหรี่ หรือผงขมิ้นก็ได้)
       หอมแดงเจียว ต้นหอม ผักชี แตงกวา มะเขือเทศ ผักกาดแก้ว
       นมสดรสจืด 1 ทัพพี
       ลูกเกด 1/2 ถ้วย
       เนยจืด 1 ชช 


วิธีทำ
1.ต้มข้าวในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นล้างน้ำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ


2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ชต เจียวหอมแดงซอย กระเทียมซอย ขิงแก่สับ พอหอม ตามด้วยเครื่องเทศทั้งหลายลงไป และลูกเกด 


3.ใส่ข้าวลงผัด ตามด้วยผงปรุงข้าวหมกไก่ 1 ซอง (หรือผงกะหรี่,ผงขมิ้น) คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่านิดหน่อย


4.โรยหอมเจียวลงไป คลุกผสมกับข้าว ปิดฝาอบไว้ 10 นาที หมั่นคนอย่าให้ไหม้


5.ระหว่างรอข้าวที่อบไว้ ทอดไก่ด้วยเนยจืด จนสุกทั้งสองด้าน ปิดเตา


6.ตักข้าวที่อบไว้ใส่ในหม้อหุงข้าว และใส่ไก่ที่ทอดไว้สลับกันที่ละชั้น ๆ จนหมด
7.โรยหอมเจียว มะเขือเทศซอยลงไป
8.ผสมนมสดกับน้ำหมักไก่ที่เหลือและน้ำจิ้มไก่นิดหน่อย ตักเทราดในข้าว และราดด้วยน้ำมันที่เหลือจากทอดไก่ลงไปอีกนิดหน่อย เติมน้ำอีกนิด ใช้ทัพพีหรือไม้พายคนคลุกเคล้าให้ทั่ว 
9.หุงต่อในหม้อข้าวไฟฟ้าจนสุก ตักใส่จาน วางผักเครื่องเคียงพร้อมเสิร์ฟ


วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่




ปั่นต้นหอมซอย ผักชีซอย พริกชี้ฟ้า(ชอบเผ็ดใส่พริกขี้หนู)  ขิงแก่ ให้ละเอียด ผสมกับน้ำเชื่อมผสมน้ำส้ม เหยาะเกลือป่นนิดหน่อย ให้รสจัดจ้าน หวาน เปรี้ยว เผ็ด
  

     
       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น