วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผััดปลาเค็ม






                   วันนี้ขอนำเสนออาหารจานเดียวอีกแล้ว ข้าวผัดปลาเค็ม ค่ะ


เครื่องปรุง (สำหรับ 5 ที่)
ปลาอินทรีเค็มทอดยีแหลก ๆ  2  ชิ้น
ข้าวหุงไม่แฉะเกินไป           5  ถ้วย
หมูสันในหั่นชิ้นลูกเต๋าเล็ก     1  ขีด
แครอทหั่นชิ้นเล็ก ๆ           1  ถ้วย
กวางตุ้งหั่นท่อนเล็ก ๆ        4  ต้น
กระเทียมสับ                  4  กลีบใหญ่ 
น้ำมันพืช น้ำตาลทราย น้ำมันหอย พริกขี้หนูซอย ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 


วิธีทำ




กวางตุ้งลวกในน้ำเดือดพอสุก แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นเอาไว้เพื่อทำให้สีเขียวสวย


นำปลาอินทรีเค็ม คลุกกับข้าวสวยที่หุงไว้ในชามคลุก
  
เจียวกระเทียมในกะทะให้ร้อนๆ ตามด้วยแครอท หมูสันใน พริกขี้หนูซอย(ชอบเผ็ดมากใส่มากค่ะ) ผัดพอสุก


  ใส่ข้าวที่เราคลุกปลาเค็มเอาไว้ ผัดให้หอม


ใส่กวางตุ้งที่ลวกไว้ลงคลุกเคล้า เติมเครื่องปรุง ชิมรส
  • ตักข้าวผัดปลาเค็มใส่จาน โรยด้วย พริกขี้หนูซอย ผักชี อาจจะเติมเครื่องเคียง ไข่เจียวฝอยเพิ่มอีกก็ได้


  •  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น