วันนี้ขอนำเสนออาหารจานเดียวอีกแล้ว ข้าวผัดปลาเค็ม ค่ะ
เครื่องปรุง (สำหรับ 5 ที่)
ปลาอินทรีเค็มทอดยีแหลก ๆ 2 ชิ้น
ข้าวหุงไม่แฉะเกินไป 5 ถ้วย
หมูสันในหั่นชิ้นลูกเต๋าเล็ก 1 ขีด
แครอทหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
กวางตุ้งหั่นท่อนเล็ก ๆ 4 ต้น
กระเทียมสับ 4 กลีบใหญ่
น้ำมันพืช น้ำตาลทราย น้ำมันหอย พริกขี้หนูซอย ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ
วิธีทำ
นำปลาอินทรีเค็ม คลุกกับข้าวสวยที่หุงไว้ในชามคลุก
เจียวกระเทียมในกะทะให้ร้อนๆ ตามด้วยแครอท หมูสันใน พริกขี้หนูซอย(ชอบเผ็ดมากใส่มากค่ะ) ผัดพอสุก
ใส่ข้าวที่เราคลุกปลาเค็มเอาไว้ ผัดให้หอม
ใส่กวางตุ้งที่ลวกไว้ลงคลุกเคล้า เติมเครื่องปรุง ชิมรส
- ตักข้าวผัดปลาเค็มใส่จาน โรยด้วย พริกขี้หนูซอย ผักชี อาจจะเติมเครื่องเคียง ไข่เจียวฝอยเพิ่มอีกก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น