เมนูนี้ดัดแปลงจากอาหารของชาวญี่ปุ่น ที่นิยมทำทานกัน ปรุงง่าย เก็บได้นาน
เครื่องปรุง
รากบัว 1 ท่อนใหญ่
สะโพกไก่ 5 ชิ้น(ตามจำนวนสมาชิก)
ผักรวม (แครอท ข้าวโพด เม็ดถั่วลันเตา)
น้ำมันมะกอก เกลือ น้ำเปล่า โชยุ น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
1.ปอกรากบัวล้างสะอาด หั่นเป็นแว่น ๆ ไม่หนามาก แช่น้ำเกลือไว้สักครู่
2.ใส่น้ำมันมะกอก 2 ชต ในหม้ออบ ตั้งไฟอ่อน พอร้อนใส่ชิ้นไก่ลงทอด ตามด้วยรากบัว
3.ใส่น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยลงไป เหยาะเกลือนิดหน่อย ปิดฝาเคี่ยวอบไปเรื่อย ๆ สัก 15 - 20 นาที หมั่นเปิดดูอย่าให้น้ำแห้งจนไหม้ติดก้นหม้อ
4.ใส่ผักรวม โรยโชยุ 2 ชต ปิดฝาหม้ออบต่ออีก 10 นาที
5.เหยาะน้ำส้มสายชู 1/2 ชต เปิดฝาทิ้งไว้และอุ่นต่อไปอีก 5 นาทีจนไก่และรากบัวนุ่มกำลังดี ชิมรสกลมกล่อมปิดไฟเป็นอันเสร็จ
Tips รากบัวมีฤทธิ์เย็น รสหวาน รากอ่อนใช้กินแก้ร้อนใน แก้กระหาย แก้ไอ ขับเสมหะ แก้เลือดกำเดาไหล
รากแก่ ใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงม้าม และกระเพาะ บำรุงเลือด ไต และหัวใจ รักษาอาการไข้ อาเจียนปนเลือด แก้บิด แก้ท้องร่วง รักษาอาการตาแดง ตาอักเสบ บำรุงสายตา ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และบำรุงสมอง (ขอบคุณภาพและข้อมูลจากชี่กงไทย.คอม)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น